Tôn vinh văn hóa Việt

Top 10 mẫu nhà rường có thiết kế nổi bật nhất

4337 Tin tức

Chắc hẳn, nhắc đến những mẫu nhà ở hiện nay được khách hàng yêu thích nhất không thể không nhắc đến nhà rường Huế. Đây là mẫu kiến trúc đặc trưng của xứ Huế, nhà rường Huế được thiết kế theo phong thủy với tả - hữu, tiền – hậu nhằm quan niệm sẽ phù trợ cũng như giúp cho gia chủ có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Hiện nay, theo dòng chảy của thời gian, nhà rường Huế có đa dạng kiểu dáng và phong cách, tuy nhiên nó vẫn giữ được những đặc trưng của mẫu nhà rường này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng quý khách tham khảo qua Top 10 mẫu nhà rường có thiết kế nổi bật nhất.

Các mẫu nhà rường Huế hiện nay còn lưu giữ lại đều là những mẫu nhà Rường xuất hiện từ rất lâu đời. Trong đó phải kể đến những mẫu nhà rường sau:

1. Mẫu nhà rường 1 gian 2 chái

Mẫu nhà rường 1 gian 2 chái là một trong những mẫu nhà rường khá phổ biến tại Huế. Mẫu nhà này có diện tích không quá lớn nên sẽ phù hợp với các gia đình có ít thành viên. Hiện nay chũng ta cũng dễ bắt gặp mẫu nhà rường 1 gian 2 chái trong các cửa hàng bán đồ lưu niệm tại Huế. Tùy theo sở thích cũng như chi phí mà gia chủ bỏ ra, các hoa văn chạm khắc trên gỗ của mẫu nhà này sẽ có sự khác nhau.

2. Mẫu nhà Rường ba gian

Mẫu nhà rường 3 gian thường sẽ có gian giữa được sử dụng làm gian chính, đây cũng là gian có diện tích lớn nhất, được xây dựng và trang trí nổi bật hơn 2 gian bên cạnh. Với mục đích sử dụng là làm phòng khách, phân chia với các gian còn lại bằng các cột lớn.

Với 2 phòng nhỏ bên cạnh, gia chủ có thể sử dụng để làm phòng ngủ, 1 số gia đình cần diện tích để làm nhà bếp sẽ xây thêm 1 số công trình phụ đằng sau nhà.

3. Mẫu nhà rường Huế 5 gian

Nhà rường Huế 5 gian được thiết kế gồm 3 gian chính và 2 gian phụ ở 2 bên. Thường các gian chính sẽ được thiết kế khá giống nhau, đặc điểm nhận biết gian chính và gian phụ đó là số cột cũng như diện tích của ngôi nhà.

Đối với các mẫu nhà rường Huế 5 gian 2 chái, vì đây là mẫu nhà có diện tích lớn nên trước nay mẫu nhà này thường được xây dựng cho các tầng lớp cao quý trong xã hội như vua chúa, quan lại. Diện tích xây dựng lớn cần đến số lượng gỗ lớn, các hoa văn chạm khắc trên mẫu nhà này cũng vô cùng tinh xảo, các phòng ngủ sẽ được phân chia bởi các vách ngăn.

4. Mẫu nhà rường An Hiên

Nhắc đến những mẫu nhà rường có thiết kế nổi bật nhất hiện nay, chắc chắn có rất nhiều bạn đã từng đến thăm Huế sẽ cực kỳ ấn tượng với mẫu nhà rường An Hiên. Đây được xem là một trong những mẫu nhà rường đại diện cho các mẫu nhà rường Huế, thể hiện rõ nét nhất những đặc sắc trong kiến trúc của nhà rường. Mẫu nhà này có kiến trúc 3 gian 2 trái, là mẫu nhà khá đặc trưng chúng ta có thể dễ dàng thấy trong các mẫu nhà rường Huế. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của mẫu nhà rường An Hiên đó chính là có khuôn viên trước khá rộng, có vườn sen thả cá, tạo nên một không gian cực kỳ thanh tịnh và cổ kính.

5. Mẫu nhà rường Lạc Tịnh

Mẫu nhà rường Lạc Tịnh là một trong những mẫu nhà ở của Công chúa Ngọc Sơn trước đây, hiện nay mẫu nhà này đang được con cháu của bà gìn giữ và chăm sóc.  Có thể nói rằng, mẫu nhà rường này mang đậm phong cách của nhà rường Huế xưa. Mẫu nhà được xây dựng theo đúng phong thủy Phương Đông. Nhà rường Lạc Tịnh nổi bật với nét trang nghiêm và cổ kính, mái nhà dốc thoải được lợp bằng ngói nhiều lớp, cực kỳ mát mẻ. các hoa văn chạm khắc trên cột, xà vô cùng tinh tế.

6. Mẫu nhà rường Bến Xuân

Nhà rường bến xuân

Nhà rường Bế Xuân cũng là một trong những mẫu nhà rường có phong cách thiết kế cực kỳ độc đáo, đây là mẫu nhà có các chi tiết chạm khắc trên tất cả các cột nhà. Với tính nghệ thuật cao, mẫu nhà bến xuân gây được rất nhiều ấn tượng với các khách du lịch nơi đây.

Nhà được thiết kế các cột hình dùi trống và “đứng tấn” để tăng độ vững vàng của bộ giàn giò cấu kết nhau bằng kèo mộng, bằng gỗ hay tre… Bốn phía nhà đều thông gió với bốn hàng cửa gỗ mít chạm nổi hình hoa lá hóa rồng với hệ thống thông gió cửa bản khoa vô cùng thú vị.

Nhìn vào nhà rường Bến Xuân, bạn có thể thấy được một loại kiến trúc vừa mang phong cách dân dã vừa mang 1 không gian sống thượng lưu nhưng lại vô cùng giản dị. Mẫu nhà này từ trước tới nay luôn là niềm tự hào của người dân xứ Huế.

7. Mẫu nhà rường Ý Thảo

Nhà rường ý thảo

Mẫu nhà rường Ý Thảo được xây dựng với dịch tích khá lớn, đây là mẫu nhà ra đời cách đây từ 5 thập niên trước. Nhà có thiết kế chính giữa nhà là một giả sơn xếp từ những tảng đá tạo thành bình phong. Hai bên là hai cụm Giả Sơn bố trí theo thế Thanh Long - Bạch Hổ biến tấu.

Mẫu nhà rường này có những cụm đá Thanh Long và Bạch Hổ vô cùng độc đáo, mẫu nhà này cực kỳ phù hợp đối với du khách có mong muốn nghiên cứu về những giá trị nghệ thuật nơi đây.

8. Mẫu nhà rường quán cafe Vỹ Dạ Xưa

Nhà rường huế vỹ dạ xưa

Nhắc đến những quán cafe được làm bằng nhà Rường khá nổi tiếng ở Huế, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Café Vỹ Dạ Xưa. Đây là mẫu nhà rường mang vẻ đẹp cổ kính của cung đình Huế, khuôn viên của quán khá rộng với những chiếc cầu bắc ngang qua lạch nước. Những cây cột, kèo hay các cửa gỗ đều mang đậm phong cách của nhà rường, tạo nên một chốn yên bình và thanh tịnh.

9. Mẫu nhà rường quán cafe Giao Hoài Cổ

Nhà rường Huế

Quán cafe Giao Hoài Cổ cũng là một trong những mẫu quán cafe được xây dựng theo phong cách nhà rường. Mẫu nhà khá thoáng mát và đậm những nét đặc trưng của nhà rường Huế, các hoa văn chạm khắc vô cùng nổi bật và tinh tế.

10. Mẫu nhà rường cho các khu nghỉ dưỡng

Bên cạnh việc sử dụng để làm nhà ở, hiện nay nhà rường Huế còn được sử dụng để làm quán ăn hay các khu nghỉ dưỡng. Với phong cách cổ, mẫu nhà rường trong các quán ăn hay các khu nghỉ dưỡng tạo nên nét độc đáo mới lạ so với các công trình hiện đại ngày nay. Những mẫu nhà rường này thường có diện tích xây dựng khá lớn, có thể sử dụng để phục vụ khách hàng với số lượng lớn. 

Hiện nay, Nhà gỗ An Phú là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà rường tại Thành Phố Hồ Chí Minh, chúng tôi có rất nhiều các mẫu nhà rường đẹp với nhiều phong cách vô cùng độc đáo. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ Hotline: 0909.377.365.

THAM KHẢO MỘT SỐ MẪU NHÀ RƯỜNG ĐẸP


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365