Tôn vinh văn hóa Việt

Đặc điểm chung của nhà từ đường

7910 Tin tức

Là một trong những kiến trúc cổ đã được lưu giữ đến tận ngày nay, nhà từ đường là một công trình mang tính tâm linh của người dân Việt. Tùy theo vùng miền, nhà từ đường còn được gọi với tên gọi là nhà thờ họ mang những nét kiến trúc cổ vô cùng độc đáo. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Nhà gỗ An Phú tìm hiểu về đặc điểm chung của nhà từ đường.

Mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Mẫu nhà từ đường bằng gỗ

NHÀ TỪ ĐƯỜNG LÀ MẪU NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nhà từ đường là công trình được xây dựng nên nhờ sự đóng góp của các gia đình trong 1 dòng họ. Đây là công trình được sử dụng để thờ tự gia tiên, là nơi lưu giữ những kỉ vật quan trọng của 1 dòng họ. Ngoài ra, đây còn là nơi được tận dụng để họp bàn các công việc quan trọng của dòng họ đó...

Không những thế, những dòng họ nào sở hữu công trình này đã đóng góp 1 phần không nhỏ nhằm gìn giữ vẻ đẹp truyền thống của dân tộc nói chung và nét đẹp kiến trúc bắc bộ nói riêng.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA MẪU NHÀ TỪ ĐƯỜNG

Các mẫu nhà từ đường hiện nay có rất nhiều các kiểu dáng và mẫu mã khác nhua. Thường mỗi vùng miền sẽ ưa chuộng những mẫu kiến trúc riêng của vùng miền đó. Nhà từ đường hiện nay thường được làm với quy mô từ 3 gian trở lên. Thường gian chính giữa sẽ được sử dụng để đặt bàn thờ hay bài vị. Các gian bên cạnh được dùng để trang trí những cổ vật, gia phả, huân chương… Trước sân thường có khoảng sân rộng được lát gạch, xung quanh trồng thêm cây cối, hoa lá để tạo thêm không gian gần gũi với thiên nhiên.

Với sự phát triển không ngừng về xã hội cũng như kinh tế, chất liệu để sử dụng thi công nhà từ đường cũng đa dạng hơn. Các mẫu nhà thờ từ đường được làm hoàn toàn bằng gỗ hiện nay có chi phí khá đắt đỏ, gỗ lại là nguyên liệu khó kiếm như hiện nay cũng là bài toán khó cho các dòng họ cũng như đơn vị nhận thi công. Chính vì thế mà hiện nay có nhiều dòng họ lựa chọn các mẫu nhà từ đường được làm bê hoặc bê tông giả gỗ. Tuy nhiên, nếu xét về tính thẩm mỹ thì nhà từ đường bằng gỗ sẽ cao hơn, vừa gần gũi lại tinh tế.

nhà thờ họ đẹp nhất

Đặc điểm chung của nhà từ đường

Về tính thẩm mỹ của nhà từ đường, thường mẫu nhà này sẽ có những hoa văn đặc sắc và mang nét đẹp cổ xưa. Tùy vào điện kiện của mỗi dòng họ mà các hoa văn cũng được thể hiện nhiều hay ít, tinh xảo hay đơn giản. Một số loại hoa văn được các dòng họ ưa chuộng phải kể đến mẫu hoa văn tứ quý, tứ linh, hoa sen, mai điểu, ngũ phúc, lâm môn… Những loại hoa văn này phải được chạm khắc bởi những nghệ nhân có tay nghề, từ đó mới thể hiện ra được nét đẹp của nó.

Vị trí tọa lạc của nhà từ đường: vì là một trong những kiến trúc mang yếu tố tâm linh, do đó các dòng họ thường xem xét rất kĩ lượng và cẩn thận vị trí thi công. Một mẫu nhà từ đường hợp với phong thủy, vận mệnh của dòng họ luôn được đặt lên hàng đầu. Từ ngày thi công đến ngày hoàn thiện sẽ được thờ cũng xin ông cha, tổ tiên, các thần linh và thổ địa ở đó.

Nội thất trưng bày nhà từ đường: Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi dòng họ mà nội thất được sử dụng để bố trí cũng khác nhau. Đối với những dòng họ có điều kiện thì thường sẽ chọn các nội thất hoàn toàn bằng gỗ và đá quý, gian chính sẽ được trang trí các Án gian, hoành phi câu đối, đại tự, cuốn thư, cửa võng thờ nhiều lớp… các gian bên cạnh được trang trí các bộ trường kỷ hay sập…

LIÊN HỆ ĐƠN VỊ UY TÍN CHUYÊN TƯ VẤN, THIẾT VẾ VÀ THI CÔNG NHÀ TỪ ĐƯỜNG

Có thể thấy rằng, hiện nay các dòng họ thường sẽ tự xây dựng thi công hoặc thuê 1 đơn vị thiết kế và thi công nhà từ đường. Những mẫu nhà từ đường mà các đơn vị chuyên cung cấp sẽ chất lượng hơn rất nhiều các công trình tự xây dựng.

Hiện nay tại Việt Nam có 1 số đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công nhà từ đường. Khách hàng nên tìm những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng công trình của mình hơn. Nhà gỗ An Phú là một trong những đơn vị được khách hàng biết đến với dịch vụ thiết kế và thi công các mẫu nhà gỗ cổ truyền, trong đó phải kể đến mẫu nhà từ đường.

Đặc điểm chung của nhà từ đường

Nhà từ đường mang nét kiến trúc cổ

Sở hữu cho mình đội ngũ thiết kế và thi công có nhiều kinh nghiệm, các mẫu nhà thờ từ đường do chúng tôi thi công có diện tích và mẫu mã vô cùng đa dạng. Với mẫu nhà gỗ cổ truyền này, chúng tôi luôn chú tâm vào chất lượng và mẫu mã, vì vậy Nhà gỗ An Phú luôn tư vấn cho quý khách hàng tận tâm nhất.

Bên cạnh đó, các loại gỗ được chúng tôi sử dụng cho công trình đều có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng gỗ hàng đầu. Từ đó tăng thêm giá trị cũng như tuổi thọ của mẫu nhà này. Với quy trình làm việc chặt chẽ, hợp đồng rõ ràng, Nhà gỗ An Phú luôn mang tới cho quý khách hàng 1 dịch vụ tốt nhất.

Để được hỗ trợ những vấn đề liên quan về nhà gỗ cổ truyền hoặc các đặc điểm khác của nhà từ đường, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365.

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365
 

Tags: nha tu duong,