Tôn vinh văn hóa Việt

Cấu tạo chi tiết và tên gọi trong nhà gỗ lục giác

4259 Tin tức

 
MỤC LỤC

I. Nhà gỗ lục giác có cấu tạo đặc biệt

1.1. Cấu tạo chi tiết và tên gọi của Nhà gỗ lục giác

1.2. Loại gỗ sử dụng trong Nhà gỗ lục giác

1.3. Các loại ngói sử dụng trong Nhà gỗ lục giác

II. Đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ lục giác

2.1. Nhà gỗ An Phú thi công nhà gỗ lục giác đẹp tại miền nam
 


Từ trước đến nay, những mẫu nhà gỗ cổ truyền luôn được nhiều khách hàng yêu thích vì nó mang một vẻ đẹp độc đáo, trong đó có mẫu nhà gỗ lục giác. Đây là công trình kiến trúc khá phổ biến hiện nay, tuy rằng hiện nay chất liệu làm nhà gỗ lục giác đã đa dạng để phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng, nhưng những mẫu nhà lục giác vẫn giữ được những tinh thần vốn có của nó. Trong bài viết ngày hôm nay, để cho quý khách hàng hiểu hơn về mẫu nhà lục giác, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu tạo chi tiết và tên gọi trong nhà gỗ lục giác.

 I. NHÀ GỖ LỤC GIÁC CÓ CẤU TẠO ĐẶC BIỆT

Nhà gỗ lục giác hay còn được biết đến với nhiều cái tên quen thuộc như Lầu vọng nguyệt, chòi lục giác. Đây là công trình kiến trúc đã có từ thời xa xưa, được các vua chúa cũng như các quan lớn trong triều đình yêu thích. Hiện nay, Nhà gỗ lục giác được sử dụng trong các ngôi nhà vườn, khu nghỉ dưỡng hay nhà hàng…

Cấu tạo chi tiết và tên gọi của Nhà gỗ lục giác

 • Cột cái: Đây là cột được xác định là cột chính của nhà
 • Kèo dưới
 • Cột ngắn
 • Mái
 • Xuyên dưới
 • Xuyên trên
 • Tìm

Cột chính, xuyên dưới và kèo dưới được lắp ráp vô cùng chắc chắn

Cấu tạo của nhà gỗ lục giác gồm 6 cây cột chính, cột có đường kính to hay nhỏ phụ thuộc vào diện tích xây dựng cũng như yêu cầu của gia chủ. Xuyên dưới và kèo dưới được lắp ráp chắc chắn vào cột chính, kèo trên lắp ráp vào cột ngắn. Các bộ phận được lắp ráp với nhau vô cùng chắc chắn tạo thành bộ khung vững chắc. 6 kèo trên được lắp ráp chạm nhau tại 1 đỉnh để tạo thành mái nhà hình nón.

Vì kèo là một thành phần kết cấu được sử dụng như một phần của kết cấu mái. Thông thường, Vi kèo chạy từ sườn hoặc hông của mái đến bức tường bọc bên ngoài công trình. Các thanh kèo thường được đặt nối tiếp, cạnh nhau, tạo một nền tảng vững chắc để đỡ sàn mái, tấm phủ mái…

Kèo trên

6 kèo trên được lắp ráp chạm nhau tại 1 điểm tạo thành mái

Bản vẽ thiết kế Nhà gỗ Lục Giác

Loại gỗ sử dụng trong Nhà gỗ lục giác

Hiện nay, có nhiều loại gỗ được khách hàng yêu thích để thi công nhà gỗ lục giác, những loại gỗ tốt, có độ bền đẹp, tuổi thọ cao sẽ được khách hàng ưu tiên sử dụng. Chúng ta có thể kể đến 1 số loại gỗ như:

 • Gỗ Lim
 • Gỗ Đỏ
 • Gỗ Bông lau
 • Gỗ Huyết Huyết
 • Gỗ sưa

Các loại ngói sử dụng trong Nhà gỗ lục giác

Hiện nay có 3 loại ngói được khách hàng yêu thích, chúng ta có thể kể đến như:

Ngói mũi: Ngói mũi có khá nhiều loại là ngói mũi ta hoặc ngói mũi hài, ngói vẩy rồng và thường được sử dụng trong các công trình đền chùa, dân gian và chủ yếu vẫn là các tỉnh miền bắc.

Ngói lưu ly: Ngói lưu ly thường được sử dụng để lợp ngói trong các đình chùa và chúng ta sẽ bắt gặp nhiều nhất là các tỉnh miền nam.

Ngói âm dương: Cũng giống như ngói lưu ly và ngói âm dương này được phân phối chủ yếu vẫn là tại Bát Tràng. Các lợp chủ yếu vẫn là viên úp viên ngửa.

Nhà gỗ lục giác cho nhà vườn

II. ĐƠN VỊ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ GỖ LỤC GIÁC

Nhà gỗ lục giác không gian khá phù hợp để sử dụng cho nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hoặc tổ chức các cuộc gặp gỡ gia đình. Hiện nay, do nhu cầu cũng như tính thẩm mỹ của khách hàng ngày càng cao, các mẫu nhà gỗ lục giác ra đời cũng đa dạng về mẫu mã, cực kì đa dạng về phong cách, chất liệu.

Điển hình như chúng ta có thể thấy các mẫu nhà lục giác 1 mái, nhà lục giác 2 mái, nhà lục giác cổ lầu (3 mái) có các họa tiết, hoa văn vô cùng độc đáo và tinh tế. Đây cũng là ưu điểm nổi bật của mẫu nhà gỗ cổ truyền này.

Nhà gỗ lục giác được chạm trổ hoa văn tinh tế

Nhà gỗ an phú thi công nhà gỗ lục giác đẹp tại miền nam

Nhà gỗ An Phú là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công nhà gỗ lục giác tại Miền Nam. Trong nhiều năm qua, các mẫu nhà gỗ Lục Giác của chúng tôi đã được thi công, xây dựng tại tất cả tỉnh thành ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh ở Miền Bắc. Nhà gỗ lục giác do Nhà gỗ An Phú thiết kế và thi công luôn mang 1 phong cách đặc biệt, không trộn lẫn với bất kỳ mẫu nhà gỗ lục giác nào của những đơn vị khác.

Sở hữu đội ngũ thiết kế và thi công chuyên môn giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà gỗ lục giác, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng mẫu nhà gỗ đẹp, phù hợp với yêu cầu của quý khách hàng.

 Nhà gỗ An Phú cam kết sử dụng các loại gỗ có nguồn gốc rõ ràng, thời gian thi công và bàn giao đúng tiến độ như trong hợp đồng đã ký kết. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có chế độ bảo hành cho quý khách hàng. Để được tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ Hotline: 02873.00.83.88- 0932.112.365.

Nhà gỗ lục giác cho sân vườn của nhà biệt thự


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365