Tôn vinh văn hóa Việt

Các mẫu nhà rường được yêu thích nhất

3030 Tin tức


MỤC LỤC

1. Nhà rường cổ - Mẫu kiến trúc thể hiện bản sắc văn hóa của người Huế thời xa xưa

2. Đánh giá các ưu điểm của nhà rường Huế

3. Những mẫu nhà rường Huế được yêu thích nhất
 


Nhà rường là một loại kiến trúc truyền thống xuất hiện tại Huế dưới thời phong kiến Việt Nam. Đây là mẫu nhà cổ được yêu thích bởi sự tinh tế trong từng chi tiết, Nhà rường Huế khác với nhiều mẫu kiến trúc cổ khác bởi sự nhẹ nhàng và thư thái, mang âm hưởng thôn dã bình yên. Bên cạnh đó, nhà rường còn thể hiện được vẻ đẹp nguyên sơ mà vẫn đầy đủ sự tiện nghi đối lập với nhiều mẫu nhà hiện đại ngày nay. Trong bài viết này, Nhà gỗ An Phú xin giới thiệu tới quý khách hàng một số mẫu nhà rường Huế được yêu thích nhất.

Nhà rường Huế được yêu thích nhất

Nhà rường Huế cổ

I. Nhà rường cổ - Mẫu kiến trúc thể hiện bản sắc văn hóa của người Huế thời xa xưa

Có thể thấy rằng, nhà Rường là một trong những mẫu nhà cổ xuất hiện từ rất lâu đời dưới khoảng thế kỷ XVII, dưới triều đại phong kiến Việt Nam. “Rường” ở đây được thể hiện là cách nói ngắn gọn của rường cột. Nhà rường trước nay luôn được làm bởi vật liệu bằng gỗ, với hệ thống kết cấu vững chắc, mang tính đặc trưng nhất định. Kết cấu nhà được liên kết chặt chẽ với nhau dễ dàng tháo lắp. Các hàng cột phân định số gian trong nhà, hai cháo ở đầu nhà là được phân cách với các gian giữa bằng vách ngăn.

Nhà Rường xuất hiện từ rất lâu đời dưới khoảng thế kỷ XVII dưới thời phong kiến

Cấu tạo chung của nhà rường gồm:

 • Cột quyết hậu
 • Cột đấm hậu
 • Cột đông phòng
 • Cột đấm tiền
 • Cột quyết tiền
 • Kèo quyết tiền
 • Xà hạ tiền
 • Xà hiên
 • Cột hiên
 • Cột con
 • Cột cái
 • Đòn dong
 • Xad thượng
 • Kèo đấm tiến
 • Trễnh
 • Kèo đẫm hậu
 • Kèo quyết hậu

Có thể thấy được rằng, mẫu nhà rường Huế chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi lỗi kiến trúc Trung Hoa. Tuy nhiên mẫu nhà rường cổ vẫn mang lại nét riêng biệt, thể hiện rõ văn hóa của người Việt. Những đường nét hoa văn chạm trổ tại cái cột xà là sự khác biệt rất lớn so với kiến trúc nhà gỗ Trung Hoa. Ngoài ra phần mái của mẫu nhà rường cũng khác biệt vì mái dốc thẳng, dùng đòn bẩy kê đỡ mái hiên, cột to phình ở phần dưới.

Nhà rường Huế được yêu thích nhất

Thiết kế bên trong nhà tường với các đường nét hóa văn chạm khắc tinh xảo

II. Đánh giá các ưu điểm của nhà rường Huế

Nhà rường hiện nay được đánh giá là mẫu nhà khá vững chắc, tiện nghi cũng như có thể dung hòa được với các kết cấu chặt chẽ của cột, xà. Mẫu nhà có nhiều đường nét hoa văn chạm khắc tinh xảo, không chỉ toát lên được tinh thần của nhà rường mà nó còn lưu giữ những giá trị văn hóa của người dân Việt.

Bên cạnh đó, thiết kế của nhà rường sẽ mang lại cho gia chỉ một không gian mát mẻ, thoáng đãng. Nhà được làm bằng các loại gỗ tốt nên thời gian sử dụng khá lâu. Phần mái của nhà rường được làm dốc thoải, có thể giúp thoát nước mưa cực kỳ tốt, từ đó các vật dụng trong nhà cũng không bị ẩm mốc sau những ngày mưa kéo dài.

Nhà rường được xem là một trong những di sản đặc sắc của xử Huế. Hiện nay, bên cạnh những mẫu nhà cao tầng hiện đại với những lớp bê tông cốt thép vững chắc, nhà rường vẫn thể hiện được những sức hút riêng biệt mà rất nhiều gia đình mong muốn có thể sở hữu. Có thể thấy được rằng, hiện nay người dân nơi đây vẫn luôn tự hào vì mảnh đất này sở hữu những mẫu nhà rường đẹp, thiết kế độc đáo có thể ít nhiều chứng tỏ được những giá trị tinh thần mà nhà rường mang lại.

Nhà gỗ An Phú rất mong muốn rằng, ngay hiện tại và trong tương lai, chúng ta vẫn sẽ cùng nhau cố gắng giữ gìn những kiến trúc truyền thống như nhà rường để chúng ta lưu giữ và phát triển những giá trị văn hóa của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, những mẫu nhà rường cũ cũng sẽ được trùng tu, bảo tồn để những thế hệ sau có thể thấy và tự hào vì chúng ta sở hữu mẫu nhà gỗ độc đáo nào.

Đọc thêm: Tìm hiểu về nhà rường Huế

Nội thất nhà rường hoàn toàn bằng gỗ

III. Những mẫu nhà rường Huế được yêu thích nhất

Hiện nay, Nhà rường Huế có khá nhiều mẫu mã để quý khách hàng có thể lựa chọn. Từ những mẫu nhà có thiết kế đơn giản đến các mẫu nhà rường có thiết kế phức tạp. Diện tích và số gian của Nhà rường cũng thể hiện rất rõ sự khác biệt. hãy cùng nhà gỗ An Phú xem những mẫu nhà rường được yêu thích nhất hiện nay.

mẫu nhà rường đơn giản

Nhà rường đẹp nhất

Nhà rường gỗ kết hợp với bê tông

Nhà rường Huế phù hợp cho các nhà hàng, khu du lịch

Nhà rường 3 gian


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365