Tôn vinh văn hóa Việt

Thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh

1835 Tin tức

Thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Trà Vinh là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long; vị trí địa lý giới hạn từ 9°31'46" đến 10°4'5" vĩ độ Bắc và từ 105°57'16" đến 106°36'04" kinh độ Đông. Trà Vinh cách Thành phố Hồ Chí Minh 200km đi bằng quốc lộ 53 qua tỉnh Vĩnh Long, khoảng cách rút ngắn thời gian chỉ còn 130km nếu đi bằng quốc lộ 60 qua tỉnh Bến Tre, cách thành phố Cần Thơ 50km. Được bao bọc bởi sông Tiền, sông Hậu với 02 cửa Cung Hầu và Định An nên giao thông đường thủy có điều kiện phát triển.

Trà Vinh là tỉnh duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí địa lý:

Phía Đông giáp Biển Đông với 65km bờ biển.
Phía Tây giáp Vĩnh Long.
Phía Nam giáp Sóc Trăng với ranh giới là sông Hậu.
Phía Bắc giáp Bến Tre với ranh giới là sông Cổ Chiên.

Trà Vinh nằm ở phần cuối cù lao kẹp giữa sông Tiền và sông Hậu. Địa hình chủ yếu là những khu đất bằng phẳng với độ cao trên dưới 1m so với mặt biển. ở vùng đồng bằng ven biển nên có các giồng cát, chạy liên tục theo hình vòng cung và song song với bờ biển. Càng về phía biển, các giồng này càng cao và rộng lớn.

Do sự chia cắt bởi các giồng và hệ thống trục lộ, kinh rạch chằng chịt, địa hình toàn vùng khá phức tạp. Các vùng trũng xen kẹp với các giồng cao, xu thế độ dốc chỉ thể hiện trên từng cánh đồng. Riêng phần phía nam tỉnh là vùng đất thấp, bị các giống cát hình cánh cung chia cắt thành nhiều vùng trũng cục bộ, nhiều nơi chỉ ở độ cao 0,5-0,8m nên hàng năm thường bị ngập mặn 0,4-0,8 m trong thời gian 3-5 tháng.

Tuy là vùng đất trẻ nhưng Trà Vinh có kho tàng văn hóa đa dạng, đặc biệt là văn hóa vật thể và phi vật thể của người Khmer. Người Khmer có chữ viết riêng, các lễ hội truyền thống như Chol chnam thmay (mừng năm mới), Dolta (lễ cúng ông bà), Ok Om Bok (lễ cúng trăng), Dâng bông, Dâng phước và các phong tục tập quán có giá trị văn hóa khác của người Kinh, người Hoa như Lễ hội nghinh Ông tại Mỹ Long (lễ hội nghinh ông diễn ra vào ngày 10 đến 12 tháng 5 hằng năm), Vu lan thắng hội, Tiết Trùng Cửu,...

Người Khmer còn xây dựng trên địa bàn Trà Vinh nhiều chùa có kiến trúc độc đáo và hòa quyện thiên nhiên, tiêu biểu là chùa Âng, toạ lạc trên khu đất rộng 4ha, trong thắng cảnh Ao Bà Om.Theo thống kê, trên địa bàn Trà Vinh có tới 142 chùa Khmer, vượt xa số lượng của người Kinh, người Hoa và của các dân tộc khác hiện có trên địa bàn Trà Vinh cộng lại. Đặc điểm chung của văn hóa người Khmer Trà Vinh thường gắn bó với các ngôi chùa Nam tông Khmer và sống rất gần gũi với cây xanh. Riêng tại Thành phố Trà Vinh, có tới trên dưới 15.000 cây, với nhiều chủng loại và trong số đó có rất nhiều cây cổ thụ, với khoảng gần 1.000 cây trên trăm tuổi, được trồng từ thời Pháp. Nhờ cây cối bao bọc, khí hậu ở đây rất mát mẻ, dễ chịu. Vì vậy, với nền văn hóa gắn liền với cây xanh, Trà Vinh được mệnh danh là “thành phố trong rừng xanh”, “thành phố công viên” hay “thành phố cây cổ thụ”.
Chùa Kompông Chrây (chùa Hang) ở huyện Châu Thành, Trà Vinh
Ngoài ra có chùa Hang, ở khu đất 10ha với những cây cổ thụ xum xuê rộn tiếng chim gọi bầy; chùa Nôdol còn gọi là chùa Cò vì trên khuôn viên chùa rộng 3ha đã hơn 100 năm nay trở thành nơi cư trú của hàng ngàn con cò và nhiều loại con chim quý khác; chùa Samrônge, tương truyền được xây dựng lần đầu vào năm 642 và xây dựng lại năm 1850 với nhiều biểu tượng bằng đá quý và những tấm bia cổ khắc chữ Khmer.

Lễ hội cúng ông (Phúc Đức Chính Thần, địa phương gọi là "ông Bổn", tiếng Hoa là Bửng Thào Côn) của người Hoa gốc Triều Châu vào rằm tháng 7 hàng năm tại huyện Cầu Kè.

Vài nơi tập trung khu xóm theo Thiên Chúa Giáo như Bãi San, Đức Mỹ... Nhà thờ tại thành phố Trà vinh có kiến trúc đẹp và cổ điển. Giáo xứ Nhị Long huyện Càng Long.

 Tại Trà Vinh quý khách có nhu cầu làm nhà thờ Họ thì vui lòng liên hệ nhà gỗ An Phú để được phục vụ. Nhà gỗ An Phú có đội thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh.

Tại sao quý khách lên chọn thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh của nhà gỗ An Phú, bởi:

Nhà gỗ An phú có kinh nghiệm tổ chức thi công nhà thờ họ bằng gỗ chuyên nghiệp;

Nhà gỗ An Phú có đội nghũ thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ lành nghề, tay nghề cao;

Nhà gỗ An Phú có máy móc thiết bị hiện đại;

Nhà gỗ An Phú có mức giá cạnh tranh trên thị trường làm nhà gỗ;

Nhà gỗ An Phú có chế độ bảo hành dài hạn, hậu mãi sau bán hàng;

Quy trình làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh của nhà gỗ An Phú như sau:

1- Khảo sát hiện trạng và lên thiết kế kiến trúc, thiết kế thi công cho công trình nhà thờ họ bằng gỗ.

Đây là giai đoạn đầu tiên của quy trình làm nhà thờ họ bằng gỗ của nhà gỗ An Phú, trong giai đoạn này thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh  của An Phú sẽ khảo sát hiện trang địa hình, địa chất, kích thước và lấy ý tưởng của gia chủ. Sau đó về lên thiết kế sơ bộ về kiến trúc của nhà thờ họ trình chủ đầu tư, chỉnh sửa theo yêu cầu của chủ đầu tư.

2 - Lên khôi lượng nguyên vật liệu phục vụ cho việc thi công nhà thờ họ bằng gỗ, thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh của An Phú sẽ căn cứ vào bản vẽ thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ để bóc tách và thống kê chi tiết khối lượng nguyên vật liệu trước khi làm nhà thờ họ bằng gỗ.

3  - Tổ chức thi công: Thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh sẽ lên phương án thi công, sau đó tổ chức thi công. Trong giai đoạn này thì phần công việc được chia thành 2, một là xác định vị trí móng, đào móng, xây móng và hoàn thiện công đoạn này. Hai là tổ chức thi công phần gỗ thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh sẽ căn cứ vào bản vẽ thiết kế sau đó tiến hành sẻ gỗ, bào thẳm. xàm mộng, đục chạm và hoàn thiện các phần việc liên qua đến phần gỗ.

4 - Dựng nhà thờ họ bằng gỗlợp ngói nhà thờ họ bằng gỗ: Sau khi hoàn thành các công việc trên thì thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh tiến hành dựng nhà và lợp ngói hoàn thiện.

Trên đây là hoàn thiện quy trình mà thợ chuyên làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh của nhà gỗ An Phú thực hiện. Quý khách có nhu cầu làm nhà thờ họ bằng gỗ tại Trà Vinh vui lòng liên hệ nhà gỗ An Phú.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng tại Hồ Chí Minh ( Showroom )

Địa chỉ : 410, đường 3/2, phường 12, quận 10 , Tp.HCM

Điện thoại : 0873.00.83.88- 1800 64 64 76  - 0909 377 365

 Văn phòng tại Hà Nội:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Vượng Phát 

Địa chỉ: Phố Tây Sơn, TT Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

Điện thoại : 0462 919 365 - 1800 64 64 76 - 0901 379 365
Xưởng sản xuất
Địa chỉ: Ấp 2, đường Nhị Bình 15, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM
Điện thoại : 02873.00.83.88- 0932.112.365
Hoặc truy cập: https://nhagoanphu.com/

Xem thêm

Thợ làm nhà gỗ tại cà mau

Thợ làm nhà gỗ tại Vĩnh Long

Thợ làm nhà Rường Nam Bộ tại Bạc Liêu

Xưởng mộc chuyên làm nhà thờ họ, nhà từ đường tại Đồng Tháp

Thợ chuyên làm nhà từ đường tại Bến Tre

Tags: nha tho ho,