Tôn vinh văn hóa Việt

Hướng dẫn cách làm nhà bằng gỗ đẹp và đơn giản

1816 Tin tức

Hướng dẫn cách làm nhà bằng gỗ đẹp và đơn giản


Nhà gỗ là một loại hình nhà ở thông dụng gắn liền với cộng đồng dân tộc Việt Nam, nó đi vào tiềm thức, lối sống, tập tục văn hoá của từng người dân Việt. Nhà bằng gỗ đã xuất hiện từ rất lâu trong đời sống sinh hoạt của người dân. Là dạng kiến trúc quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó thì hiện nay nhiều người cũng đã dần chuyển sang ưa chuộng xây dựng và lắp đặt những căn nhà gỗ theo phong cách hiện đại của các nước phương Tây. Lý do chính là bởi vì chúng vừa tạo ra một không gian rộng rãi, thoải mái, vừa mang lại không khí yên bình, nên thơ và cảm giác hài hòa, ấm cúng cho người sử dụng. Trong bài viết này nhà gỗ An Phú xin chia sẻ với Quý khách hàng một số hướng dẫn cách làm nhà bằng gỗ đẹp và đơn giản, hiện đại, nhanh chóng.

Hướng dẫn cách làm nhà bằng gỗ đẹp và đơn giản

Vấn đề thứ nhất: Thiết kế căn nhà
Trước khi bắt đầu làm nhà bằng gỗ, Quý khách hàng cần tiến hành thiết kế căn nhà một cách cụ thể và kỹ lưỡng. Khi thiết kế nên tính đến sở thích của bản thân và những người trong gia đình, tính năng công dụng chi tiết của từng khu vực để từ đó phác họa kiểu dáng, cấu trúc cơ bản. Sau đó, bạn sẽ cần phải tính toán thật cẩn thận về khả năng chịu lực của các cột, trụ, kèo nhằm xác định khối lượng gỗ cần thiết để xây dựng, tránh lãng phí tiền bạc.

Vấn đề thứ hai là: Chuẩn bị nguyên vật liệu
Sau khi đã thiết kế xong thì công việc làm nhà bằng gỗ quý khách cần chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ theo bản thiết kế chi tiết thi công. Tại Việt Nam ta có khí hậu khá khắc nghiệt với nhiệt độ rất cao trong mùa hè và khá lạnh về mùa đông, trời nắng nhiều và cũng hay có mưa lớn, độ ẩm cao đây là nhưng yếu tố có ảnh hưởng rất nhiều đến vật liệu gỗ. Do đó khi làm nhà bằng gỗ, Quý khách hàng sẽ cần chọn vật liệu thật cẩn thận để tránh bị hư hỏng, mục nát khi gặp các loại thời tiết cực đoan và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà. Ngoài ra, Quý khách hàng cũng nên chuẩn bị với số lượng nhiều hơn so với lúc thiết kế để tránh một số vấn đề phát sinh chi phí ngoài ý muốn như: Mua sau giá cao, chi phí vận chuyển tăng, mất thêm thời gian không đáng có. Vì vậy khi làm nhà bằng gỗ quý khách hàng cần lưu ý cách 
ướng dẫn cách làm nhà bằng gỗ đẹp và đơn giản của nhà gỗ An Phú.

Vấn đề thứ 3: Đánh dấu vị trí, ranh giới ngôi nhà
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ về bản vẽ, vật liệu làm nhà gỗ, bạn sẽ bắt đầu tiến hành làm nhà bằng gỗ. Đầu tiên, bạn sẽ cần ( giác móng) dựng cột mốc ranh giới, chăng dây hoặc đóng cọc để xác định rõ ràng vị trí mình sẽ xây ngôi nhà. Lưu ý nên thực hiện kỹ công đoạn này bởi việc xây nhà không đúng vị trí, kích thước hay nghiêm trọng hơn là lấn qua ranh giới đất của người khác có thể sẽ mang lại cho bạn những rắc rối không đáng có.

Vấn đề thứ tư cần quan tâm đó là: Đào móng nhà
Móng nhà là bộ phận cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ chịu lực của cả ngôi nhà và đảm bảo sự kiên cố, bền vững cho công trình, đặc biệt là khi gặp phải thiên tai như bão, lũ, động đất,….Do đó, bạn sẽ cần phải tiến hành làm móng nhà thật chắc chắn và đảm bảo, đặc biệt là nếu đang có ý định làm nhà gỗ đơn giản với khả năng chống lại thiên tai tương đối kém. Có thể căn cứ vào hình dáng, kích thước, diện tích căn nhà mà lựa chọn sử dụng móng tự nhiên, móng đơn, móng băng, móng bè hay móng cọc.

Vấn đề thứ 5 là: Bào cột, xàm cột, xà, kèo và các chi tiết khác có liên quan để việc làm nhà gỗ được nhanh chóng và đẹp.

 Vấn đề thứ 6 là: Xây dựng bộ khung, lắp mái nhà
Sau khi đã xây dựng dàn móng nhà xong, bạn sẽ bắt đầu dựng bộ khung chịu lực chính và mái nhà. Đây cũng là những bộ phận cực kỳ quan trọng, quyết định đến hình dáng, kích thước và độ bền của căn nhà. Do đó, bạn cũng cần phải cực kỳ cẩn trọng khi xây dựng hai bộ phận này.

Vấn đề thứ 7: Ghép tường gỗ
Các bức tường gỗ có nhiệm vụ che chắn, kháng nhiệt, kháng ẩm từ phía bên ngoài đồng thời phân chia các căn phòng với nhau. Do đó, ghép tường gỗ cũng là một bước thực hiện khá quan trọng trong kỹ thuật làm nhà gỗ và bạn sẽ cần phải lắp ghép tường gỗ sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, trên tường gỗ có thể để các đường vân tự nhiên hoặc sơn màu, sơn bóng hay sơn PU theo sở thích.

Vấn đề thư 8 là:  Hoàn thiện căn nhà và lắp đặt nội thất
Sau khi đã ghép tường gỗ xong, bạn có thể bắt đầu hoàn thiện căn nhà theo ý muốn với các bước: đi dây điện, ống nước, lắp đặt các thiết bị gia dụng, nội thất cần thiết để có một căn nhà gỗ đẹp như ý.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật làm nhà gỗ đơn giản, đẹp và hiện đại mà Nhà gỗ An Phú muốn chia sẻ cùng quý khách hàng. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, quý khách đã biết cách làm nhà bằng gỗ như thế nào. Ngoài ra nếu không có thời gian để tự mình làm nhà bằng gỗ, Quý khách hàng có thế liên hệ Nhà gỗ An Phú chúng tôi theo số điện thoại Hotline: 1800.64.64.76 - 0932.112.365 để được hỗ trợ tư vấn thiết kế, thi công, lắp đặt chuyên nghiệp, đảm bảo uy tín với giá thành hợp lý. 

Các chi tiết khác vui lòng liên hệ:

Văn phòng tại Hồ Chí Minh ( Showroom )

Địa chỉ : 410, đường 3/2, phường 12, quận 10 , Tp.HCM

Điện thoại : 0873.00.83.88- 1800 64 64 76  - 0909 377 365

 Văn phòng tại Hà Nội:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Vượng Phát 

Địa chỉ: Phố Tây Sơn, TT Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

Điện thoại : 0462 919 365 - 1800 64 64 76 - 0901 379 365
Xưởng sản xuất
Địa chỉ: Ấp 2, đường Nhị Bình 15, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM
Điện thoại : 02873.00.83.88- 0932.112.365
Hoặc truy cập: https://nhagoanphu.com/

 

Xem thêm

Thợ làm nhà gỗ giỏi tại Bình Phước

Cách tìm thợ làm nhà gỗ giỏi tại Đồng Nai

Thợ làm nhà sàn gỗ giỏi tại Đà Lạt

Thợ làm chòi gỗ, chòi lục giác tại Vũng Tàu

Thợ làm nhà gỗ tại Tiền Giang