Tôn vinh văn hóa Việt

Nhà sàn người dân tộc Tày

15259 Tin tức


MỤC LỤC

1. Nguồn gốc nhà sàn dân tộc Tày

1.1. Vật liệu xây dựng nhà sàn dân tộc Tày

2. Nhà sàn dân tộc Tày ngày nay

2.1. Các lưu ý khi làm nhà sàn dân tộc Tày

3. Đơn vị thiết kế và thi công nhà sàn dân tộc Tày
 


Người tày hiện nay chủ yếu sống và cư trú tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, chủ yếu ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang... Đây là dân tộc có số dân đứng thứ 2 tại Việt Nam. Người tày có trang phục cổ truyền cùng những điệu hát then, hát sli được biết đến rộng rãi. Bên cạnh đó, Nhà sàn người dân tộc Tày cũng là một trong những kiến trúc xây dựng nên nét đẹp văn hóa của họ. Nhà sàn của người Tày thường không có chái, được làm bằng vật liệu gỗ, nứa. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà gỗ An Phú tìm hiểu về nhà sàn của người Tày.

NGUỒN GỐC NHÀ SÀN NGƯỜI DÂN TỘC TÀY

Từ thời xa xưa, người Tày đã có truyền thống sống ở các ngôi nhà sàn ở các vùng núi, nhà sàn người tày giúp tránh thú dữ, rắn rết. Bên cạnh đó các khu vực sống của người tày cũng khá ẩm thấp và lạnh nên việc sống trong nhà sàn sẽ giúp khô thoáng và sạch sẽ hơn.

Nhà sàn của người Tày có cấu trúc không quá phức tạp, trung bình mỗi ngôi nhà sàn sẽ có 5 gian dọc và 5 gian ngang. Một số ngôi nhà to hơn sẽ có từ 607 gian dọc ngang. Để có thể xây dựng được một ngôi nhà sàn vững chắc, người thợ phải tính toán thật kỹ lưỡng mới có thể thực hiện được những ngôi nhà sàn này.

Trước đây để xây dựng nhà sàn, thường các đội thợ sẽ phải đo đạc và đục đẽo bằng tay cực kỳ chuẩn xác. Nhà sàn được xây dựng trên những cột to. Nhà sẽ được xoay hướng phù hợp với mệnh của gia chủ. Nhà sàn người dâ tộc Tày thường có 4 mái với 2 mái chính to rộng và 2 mái nhỏ nằm ở 2 bên.

Để xây dựng được những ngôi nhà sàn cao to, gia chủ sẽ chọn những mảnh đất rộng, san phẳng nền rồi chôn đá tảng để dựng các cột nhà lên để tránh mối mọt. Đặc điểm riêng của nhà sàn người tày đó là phần lưng nhà quay về đồi núi, mặt trước hướng về phía đồng ruộng hoặc mặt đường cái. Vì khá cao ráo nên nhà sàn của người Tày khá mát mẻ, mưa không bị ẩm thấp, tránh được giá lạnh vào mùa đông.

Hiện nay, Nhà sàn người Tày được xem là một trong những nét dẹp kiến trúc thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa của dân tộc Tày, là biểu hiện cho sự hòa hợp với thiên nhiên cũng như thể hiện về chiều sâu văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung.

VẬT LIỆU XÂY DỰNG NHÀ SÀN NGƯỜI TÀY

Để xây dựng nên những ngôi nhà sàn chắc chắn, người Tày thường sẽ tuyển chọn những loại vật liệu có chất lượng tốt nhất. Trước đây, các loại vật liệu như gỗ sẽ được chặt từ các loại cây to, lâu năm, có khả năng chống mối mọt. Khi các loại cây này được đưa về nhà thì họ sẽ ngâm cây dưới nước và bùn trong thời gian từ 3-6 tháng.

Bên cạnh đó, các loại vật liệu như tranh, nứa cũng được sử dụng để làm nhà sàn người Tày. Phần vách hay cửa mặt tiền thường sẽ được khắc các hoa văn đặc trưng hoặc đan cải các nan tự nhiên tạo nên một kiến trúc cực kỳ đẹp mắt.

NHÀ SÀN DÂN TỘC TÀY HIỆN NAY

Ngày nay, bên cạnh giữ gìn những mẫu nhà sàn truyền thống thì cũng có rất nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn xây dựng nhà sàn dân tộc Tày nhưng đã cải biên và phát triển để hợp với nhu cầu sống hiện đại hơn.

Những ngôi nhà sàn ngày nay bên cạnh đảm bảo sự vững chắc thì thiết kế nhà sàn cũng vô cùng đa dạng và nâng giá trị thẩm mỹ của nhà sàn người Tày hơn các mẫu nhà sàn truyền thống trước đây. Ngoài ra, Nhà sàn người Tày ngày nay cũng tận dụng được hết những tính của nó mang lại.

Đọc thêm: Nhà sàn dân tộc Mường

CÁC LƯU Ý KHI LÀM NHÀ SÀN DÂN TỘC TÀY

Để xây dựng được nhà sàn dân tộc Tày, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Chuẩn bị ngân sách để tránh phát sinh quá nhiều chi phí
  • Chú ý về hướng làm nhà sàn
  • Cần bản vẽ thiết kế nhà sàn
  • Lựa chọn các loại vật liệu tốt
  • Tìm đơn vị thi công nhà sàn dân tộc Tày uy tín

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ SÀN DÂN TỘC TÀY

Nhà sàn dân tộc Tày là một trong những mẫu nhà sàn có thiết kế độc đáo, do đó hiện nay có rất nhiều gia đình rất mong muốn có thể tìm được đơn vị thiết kế và thi công nhà sàn dân tộc tày chuyên nghiệp và uy tín.

Đến với Nhà gỗ An Phú, quý khách hàng sẽ được tư vấn các mẫu nhà sàn dân tộc tày phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách của quý khách hàng. Các mẫu nhà sàn của chúng tôi đa dạng về kiểu dáng, kích thước, mang đậm giá trị văn hóa của dân tộc Tày.

Các mẫu nhà sàn dân tộc tày của Nhà gỗ An Phú luôn đề cao giá trị văn hóa dân tộc tày, các mẫu nhà sàn bằng gỗ được thiết kế bởi đội ngũ thiết kế có nhiều kinh nghiệm. Đội thợ thi công lành nghề, am hiểu rất rõ về văn hóa của người tày.

Nếu quý khách hàng quan tâm đến các mẫu nhà sàn của người Tày, hãy liên hệ với Nhà gỗ An Phú để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm: Nhà sàn dân tộc Thái


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365