Tôn vinh văn hóa Việt

Nhà sàn truyền thống

2274 Tin tức


MỤC LỤC

1. Nhà sàn truyền thống là mẫu nhà như thế nào?

2. Đặc trưng của nhà sàn truyền thống

3. Chi phí làm nhà sàn truyền thống?

4. Đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công nhà sàn truyền thống
 


Nhà sàn truyền thống được coi là một trong những sản phẩm văn hoá thể hiện được đời sống vật chất cũng như tinh thần của một số đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng núi phía bắc. Ngày nay, nhà sàn vẫn còn được yêu thích cũng như bảo tồn và phát triển, với sự giao thoa giữa nét đẹp cổ truyền và nét đẹp hiện đại, nhà sàn dân tộc ngày nay cũng có nhiều mẫu kiến trúc đa dạng, phù hợp hơn với nhịp sống hiện đại.

NHÀ SÀN TRUYỀN THỐNG LÀ MẪU NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nhà sàn truyền thống là một công trình kiến trúc có mái che, nhà sàn được sử dụng để làm nhà ở hoặc phục vụ khách du lịch trong các khu nghỉ dưỡng, làm nhà hàng, quán café… Cấu trúc chung của nhà sàn cũng vô cùng đa dạng, tuy nhiên vật liệu để làm nhà sàn chủ yếu bằng gỗ, tre, bê tông, liên kết lưng chừng ở hàng cột một cách cố định và chắc chắn.

Trước đây, dưới gầm nhà sàn, các gia đình thường tận dụng để làm nơi chứa củi khô, chứa thóc hoặc là nơi buộc, chăn thả gia súc, gia cầm. Tuy nhiên ngày nay để hạn chế tối đa ô nhiễm, đa số gia đình đã không còn chăn thả gia súc tại gầm nữa mà sẽ xây thêm các công trình phụ cạnh nhà để thuận tiện chăm sóc.

Nhà sàn truyền thống thường cao ráo, sạch sẽ, mang lại một không gian sống cực kỳ thoải mái, là nét đẹp văn hoá cũng như là niềm tự hào của nhiều dân tộc. Đây cũng là mẫu nhà khá phù hợp để xây dựng tại các khu vực có địa hình phức tạp.

Xem thêm: Đặc điểm và xu hướng thiết kế nhà sàn hiện nay

ĐẶC TRƯNG CỦA NHÀ SÀN TRUYỀN THỐNG

Nhà sàn truyền thống thường có số gian từ 3-5 gian, các mảng không gian trong nhà sẽ được ngầm định và chia theo giới hay theo ngôi vị chủ - khách. Trước đây, để làm được một ngôi nhà sàn bằng gỗ, gia chủ phải tìm kiếm những loại gỗ tốt, có kích thước to, chịu được tác động của môi trường như nắng mưa. Thường những cổ, kèo hay các bộ phận kết của nhà sàn đều được làm hoàn toàn bằng gỗ nên cực kỳ quan trọng.

Đối với nhà sàn truyền thống, dù là mẫu nhà 3 gian,. 4 gian hay 5 gian chúng đều được xây dựng dựa trên một quy tắc nhất định. Cái khác ở đây nếu có chỉ là một vài chi tiết được bổ sung vào để nhà sàn có sự khác đi theo mong muốn của gia chủ.

Nhà sàn phải được xây dựng bởi bộ khung, cột cực kỳ vững chắc, khung nhà sàn truyền thống thường có hình chữ nhật, nhà gồm 4 mái, 2 mái chính và 2 chái. Cột nhà được kê trên đá tảng hoặc chôn trên đất. Tính từ mặt đất lên mặt đỡ sàn thường sẽ có độ cao từ 1m8 – 2m2 tuỳ thuộc vào sở thích của gia chủ. Bên trên nhà sàn sẽ là bộ khung mái với các vi, kèo đỡ khung.

CHI PHÍ LÀM NHÀ SÀN TRUYỀN THỐNG?

Vì đây là một trong những mẫu nhà đặc biệt cũng như mang lại một không gian sống cực kỳ thoải mái nên hiện nay có rất nhiều gia đình rất mong muốn xây dựng mẫu nhà này. Ngày nay, để làm được một ngôi nhà sàn truyền thống không phải là dễ, bởi bên cạnh chọn mẫu nhà thì chi phí nguyên vật liệu cũng vô cùng cao.

Chi phí làm nhà sàn truyền thống hiện nay phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Chi phí mua nguyên vật liệu
  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí nhân công
  • Chi phí lắp đặt hệ thống điện nước
  • Chi phí sắm sửa nội thất
  • Chi phí thuê nghệ nhân chạm khắc hoa văn…

Tuỳ vào mẫu nhà hay kích thước xây dựng mà chi phí làm nhà sàn truyền thống sẽ có sự thay đổi. Vì vậy các nhà đầu tư cần phải hoạch ra những công việc cụ thể hoặc tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công nhà sàn gỗ.

Xem thêm: Mẫu nhà sàn 2 tầng

ĐƠN VỊ TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ SÀN TRUYỀN THỐNG TẠI TP.HCM

Nhà gỗ An Phú được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công nhà sàn truyền thống uy tín tại Tp. HCM. Trong nhiều năm qua, chúng tôi luôn đồng hành cùng nhiều khách hàng, đặc biệt là các khách hàng ở phía bắc thực hiện rất nhiều công trình nhà sàn truyền thống.

Các mẫu nhà của chúng tôi không chỉ đa dạng về kiểu dáng, phong cách mà còn mang những nét đặc trưng khó có thể nào trộn lẫn với nhau. Nhà gỗ An Phú luôn lắng nghe cũng như hiểu được những nhu cầu, ý tưởng của khách hàng để lên những mẫu thiết kế đẹp, độc, lạ, phù hợp với các tiêu chí mà khách hàng cần.

Nếu quý khách hàng tìm kiếm 1 đơn vị thiết kế và thi công nhà sàn chuyên nghiệp, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline: 0932 112 365, Nhà gỗ An Phú mong muốn có thể hợp tác và mang đến cho quý khách những giá trị đích thực nhất!


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365