Tôn vinh văn hóa Việt

6 mẫu nhà thờ họ độc đáo nhất hiện nay

96466 Tin tức

Nhà thờ họ là không gian văn hóa tín ngưỡng được gìn giữ của dân tộc Việt Nam. Trải qua những thăng trầm, những thay đổi trong lịch sử dân tộc nhưng những mẫu kiến trúc cổ nhà thờ họ vẫn được lưu giữ và phát triển, đây là nét đặc trưng độc đáo thể hiện rõ nét văn hóa của người dân Việt. Với 3 miền Bắc – Trung – Nam, mỗi vùng miền đều yêu thích những mẫu nhà thờ họ đặc trưng. Trong bài viết ngày hôm nay, Nhà gỗ An Phú sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về 6 mẫu nhà thờ họ độc đáo được yêu thích nhất hiện nay.

NHÀ THỜ HỌ LÀ MẪU NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nhà thờ họ là một trong những công trình tâm linh được sử dụng với mục đích thờ cúng tổ tiên dòng họ, từng phái, chi, ngành. Thông thường, hàng năm sẽ có 1 ngày dỗ được tổ chức tại đây, đây là ngày giỗ tổ chung của dòng họ đó, cũng là dịp để con cháu trong dòng họ tập trung gặp gỡ, họp hành…

mẫu nhà từ đường

Nhà thờ họ hay còn được gọi là nhà từ đường đóng vai trò rất lớn và quan trọng đối với đời sống văn hóa và tâm linh của người dân Việt Nam. Ngoài ra, đây còn được coi là bảo tàng thu nhủ vì nơi đây còn được chọn là nơi lưu giữ những kỉ vật lịch sử của các anh hùng có công với đất nước và dòng họ, nơi cất giữ gia phả, văn cổ tự, những điểm tích của dòng họ…

Hiện nay, nhà thờ họ được xây dựng khá khang trang, trong đó có rất nhiều mẫu nhà thờ họ mang những nét đặc trưng của công trình kiến trúc cổ, không những giá trị mà còn thể hiện được lòng tự tôn dân tộc, gìn giữ nét đẹp của kiến trúc Việt Nam.

Đọc thêm: Bản vẽ thiết kế Nhà gỗ Lục giác

9 MẪU NHÀ THỜ HỌ ĐỘC ĐÁO NHẤT HIỆN NAY

Phải nói rằng, nhà thờ họ hiện nay có rất nhiều mẫu kiến trúc độc đáo, đẹp, giá trị. Trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các mẫu nhà gỗ cổ truyền, chúng tôi được yêu cầu thiết kế và thi công rất nhiều mẫu nhà thờ họ đẹp, diện tích cũng đa dạng.

Cùng Nhà gỗ An Phú điểm qua 6 mẫu nhà thờ họ độc đáo nhất hiện nay!

MẪU NHÀ THỜ HỌ MIỀN BẮC 3 GIAN ĐƠN GIẢN

Mẫu nhà thờ họ 3 gian là một trong những mẫu nhà thờ dễ dàng bắt gặp nhất, đây là công trình kiến trúc khá phổ biến vì nó có thể đáp ứng được những yếu tố như công năng sử dụng, diện tích, chi phí cũng vừa phải. Hiện nay mẫu nhà thờ họ miền bắc 3 gian cũng khá nhiều mẫu mã, màu sắc, chất liệu cũng được làm bởi những chất liệu tốt như Gỗ, Bê tông.

MẪU NHÀ THỜ HỌ 3 GIAN 2 MÁI

Mẫu nhà thờ họ này khá đẹp và đơn giản, đây là mẫu nhà khá đặc trưng ở vùng miền Bắc bộ, các khu vực sảnh, bậc tam cấp, cột đá cũng được xây dựng khá đơn giản, toát lên vẻ đẹp cổ điển, gần gũi.

NHÀ THỜ HỌ TỔ TIÊN 5 GIAN 2 MÁI

Đối với những dòng họ nào có đất xây dựng rộng lớn cũng như đông con cháu thì mẫu nhà này cực kì phù hợp. Nhà thờ họ 5 gian 2 mái khá lớn về diện tích, gian giữa dùng để thờ cúng, đặt bài vị, các gian bên cạnh là gian dùng sinh hoạt, trưng bày các kỉ vật quan trọng. Trước là sân rộng lớn thường được lát bằng gạch đỏ.

NHÀ THỜ HỌ KẾT HỢP NHÀ Ở

Mẫu nhà thờ họ này là kiểu thiết kế phù hợp đối với những gia đình có diện tích lớn, mẫu nhà này sẽ kết hợp với nhà ở ngay bên cạnh. Điều này cũng giúp thuận tiện cho việc trông nom, quét dịn nhà thờ họ.

NHÀ THỜ HỌ 4 MÁI

Nhà thờ họ 4 mái có thiết kế khá phức tạp, tuy nhiên nó lại khá độc đáo và mang lại vẻ đẹp hoành tráng, nguy nga. Mẫu nhà này thường được thiết kế với 3 gian hoặc 5 gian tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ.

NHÀ THỜ HỌ 2 TẦNG

Hiện nay, mẫu nhà thờ họ 2 tầng cũng được ưa chuộng, đây là mẫu nhà thờ họ khá lý tưởng để xây dựng với những diện tích đất eo hẹp. Tùy quy mô mà các dòng họ sẽ thiết kế 2 mái hoặc 4 mái cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thường mẫu nhà này được làm bằng gỗ hoặc đổ bê tông.

Đọc thêm: Thiết kế nhà từ đường dòng họ

GIÁ XÂY NHÀ THỜ HỌ

Việc lựa chọn 1 mẫu thiết kế nhà thờ họ ưng ý cũng như chi phí để bỏ ra xây dựng cũng không phải là việc đơn giản. Vì là công trình mang yếu tố tâm linh nên được các chủ đầu tư đặc biệt chú trọng và quan tâm đến vấn đề phong thủy, bên cạnh đó phải đáp ứng được yêu cầu là đẹp, bền, sử dụng lâu dài.

Việc các đơn vị thiết kế có thể thiết kế ra các mẫu nhà thờ họ đẹp, làm hài lòng các chủ đầu tư cũng phụ thuộc nhiều đến diện tích đất xây dựng nhà thờ họ nhỏ hay lớn, thế đất thờ tự cũng như gia phả của mỗi dòng họ.

Hiện nay, chi phí xây dựng nhà thờ họ phụ thuộc vào diện tích xây dựng, loại chất liệu mà chủ đầu tư mong muốn, thiết kế nhà đơn giản hay phức tạp. Các hạng mục của công trình nhiều hay ít, địa điểm xây dựng…

Nhà gỗ An Phú từ trước đến nay vẫn luôn được biết đến là đơn vị chuyên về lĩnh vực thiết kế và thi công các mẫu nhà gỗ cổ truyền, các công trình nhà thờ họ của chúng tôi được thực hiện tư Miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc đều được khách hàng đánh giá cao. Hiện nay chúng tôi có rất nhiều mẫu nhà thờ họ với những nét kiến trúc độc đáo, chi phí xây dựng lại phải chăng.

Tại Nhà gỗ An Phú, chúng tôi luôn thiết kế và thi công những mẫu nhà thờ họ dựa trên mong muốn của khách hàng, Nhà gỗ An phú luôn tư vấn cho quý khách hàng những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất, phù hợp với ngân sách mà các chủ đầu tư có thể bỏ ra. Chúng tôi xin cam kết thời gian thi công, bàn giao đúng tiến độ, bảo hành dài hạn. Để được báo giá chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi. Xin cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành với Nhà Gỗ An Phú.


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365