Tôn vinh văn hóa Việt

Mẫu nhà gỗ ba gian

17415 Tin tức

Khi kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của đô thị nhà ở với nhiều hình thái kiến trúc khác nhau. Trong xu thế đó thì việc chọn nhà ở, nhà nghỉ, nhà thờ ....  thì có một số lớn bộ phận trong xã hội chọn hình thái kiến trúc nhà là nhà gỗ. Trong các mẫu mã nhà gỗ thì nhà gỗ 3 gian là loại nhà đang được nhiều người quan tâm, tạo dựng thành nhà ở, nhà thờ…. Trong bài viết này nhà gỗ An Phú xin được gửi tới Quý khách hàng về thông tin mẫu nhà gỗ 3 gian.

I. TÌM HIỂU VỀ MẪU NHÀ GỖ 3 GIAN

Nhà gỗ 3 gian 1 tầng có thể nói chính là loại hình nhà ở truyền thống của đất nước ta, phân bổ rộng khắp trên toàn lãnh thổ Việt Nam, miền Bắc có nhà ba gian hai chái ( Kiểu Bắc Bộ ), miền trung có nhà rường ba gian, miền nam có nhà ở 3 gian kiểu Nam bộ với hiên rộng, có thể gọi là nhà nhà 3 gian kiểu hiện đại. Nói chung nhà gỗ 3 gian có đường nét thoáng, đơn giản, hiện đại. Nó mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đời sống văn hóa tinh thần của con người Việt. Ngày nay, những mẫu nhà 3 gian vẫn là một trong những loại hình nhà ở được xây dựng nhiều nhất. Khám phá những mẫu nhà 3 gian mang nét đẹp thời đại được xây dựng nhiều nhất hiện nay.

Đặc điểm của mẫu nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian truyền thống là ngôi nhà được chia thành 3 gian phòng, gian chính giữa và 2 gian bên cạnh (chái).

Gian giữa và cửa lớn của ngôi nhà 3 gian được mở rộng nên sáng sủa và sang trọng nhất ngôi nhà. Chính bởi vậy, nó thường được dùng để làm nơi tiếp khách và đặt bàn thờ gia tiên.

Khu vực hai bên của gian chính được gọi là chái. Khu vực này thường có diện tích nhỏ hơn so với gian giữa. Bởi vậy, kích thước cửa của khu vực này cũng nhỏ hơn so với gian chính. Hai chái của ngôi nhà 3 gian thường được sử dụng để làm nơi nghỉ ngơi (phòng ngủ) của các thành viên trong gia đình.

Tại nhà gỗ 3 gian, một bộ phận không thể thiếu chính là mái hiên và sân. Nó được bố trí phía trước của ngôi nhà. Nơi đây được sử dụng làm nơi sinh hoạt chung cho cả gia đình. Đồng thời, nó cũng có tác dụng làm thông thoáng bầu không khí bên trong ngôi nhà.

Mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống thường sử dụng hệ thống cột gỗ, cửa gỗ và mái ngói. Chính sự kết hợp của những yếu tố này với tường bao vững chắc đã khiến cho công trình trở nên quy mô, sang trọng và hấp dẫn.

Những ngôi nhà 3 gian 2 chái được thiết kế tại thời điểm hiện tại dù đã có sự biến đổi nhiều về hình thức kết cầu nhưng về cơ bản, một số đặc điểm đặc trưng của nhà 3 gian truyền thống vẫn được giữ nguyên. Chính bởi vậy, khi nhìn vào một ngôi nhà 3 gian hiện nay, ta vẫn có thể cảm nhận được sự sang trọng, xa hoa nhưng hết sức gần gũi, quen thuộc.

Ý nghĩa của các mẫu nhà 3 gian trong kiến trúc, văn hóa Việt

Nhà 3 gian mang ý nghĩa vô cùng lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của con người Việt Nam. Hình ảnh ngôi nhà 3 gian kết hợp với hàng cau, giàn trầu đã đi sâu vào tâm khảm của con người Việt Nam. Nó đại diện cho tình yêu quê hương, đất nước, tình thân gia đình và cả tình yêu đôi lứa… Chẳng thế mà những ngôi nhà thờ họ, nhà thờ tổ hiện nay đều được thiết kế và xây dựng theo hình thức kiến trúc nhà 3 gian truyền thống này.

Không những chỉ có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của con người, mẫu nhà 3 gian 1 tầng còn giữ vai trò to lớn trong kiến trúc. Thật dễ dàng nhận ra, những ngôi biệt thự 1 tầng hiện nay được thiết kế, tạo hình dựa trên hình thức cơ bản của nhà 3 gian. Những yếu tố như phân gian trong nhà để bài bố công năng, sảnh hiên xinh đẹp, sân trước rộng rãi hay mái ngói xa hoa đều được tận dụng triệt để. Điều này vừa làm cho nét văn hóa, tinh hoa truyền thống của dân tộc không mai một lại vừa tiếp nhận và hòa nhập với các giá trị kiến trúc tân thời.

Về cách bố trí công năng, không gian bên trong mẫu nhà 3 gian 2 chái được thiết kế và thi công trong thời buổi hiện nay, về cơ bản thì kết cấu 3 gian (1 chính và 2 chái) vẫn còn được giữ vững. Gian giữa của ngôi nhà vẫn được coi là nơi sang trọng, uy nghiêm nhất của ngôi nhà nên mọi hoạt động như thờ cúng tổ tiên hay tiếp khách đều được thực hiện tại nơi đây. Tương tự, hai gian (chái) của ngôi nhà dù đã được mở rộng về mặt diện tích và không gian nhưng về cơ bản vẫn là nơi đặt các khu vực như phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh.

Chính sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa này đã làm nên giá trị, sức hấp dẫn to lớn của loại hình nhà ở này. Thật không “ngoa” khi nói mẫu nhà 3 gian 1 tầng đang trở thành xu hướng xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay.

Lựa chọn những yếu tố kiến trúc phù hợp với mẫu nhà 3 gian 1 tầng

Để có được một mẫu nhà 3 gian 1 tầng đẹp, ta không thể bỏ qua công đoạn thiết kế. Việc lựa chọn những yếu tố kiến trúc phù hợp không những làm cho công trình trở nên xinh đẹp, hấp dẫn hơn lại vừa khiến cho cuộc sống của con người sống tại đó trở nên thuận lợi, tốt đẹp hơn. Chính bởi vậy, tại đây, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu và chỉ ra một số yếu tố phù hợp với loại hình nhà ở này.

Phong cách kiến trúc phù hợp với mẫu nhà 3 gian 1 tầng

Nói về nhà ở dân dụng, hiện nay có 3 phong cách được áp dụng phổ biến nhất là hiện đại, tân cổ điển và cổ điển. Có thể nói, mẫu nhà 3 gian 1 tầng phù hợp với cả 3 phong cách kiến trúc đó. Kiến trúc cổ điển xa hoa làm cho công trình nhà 3 gian trở nên sang trọng, diễm lệ. Kiến trúc tân cổ điển sang trọng làm cho công trình nhà 3 gian trở nên xinh đẹp, thanh nhã và hấp dẫn. Kiến trúc hiện đại làm cho không gian sống trở nên trẻ trung, năng động và cuốn hút.

Về cơ bản thì cả 3 phong cách này đều có thể áp dụng cho mẫu nhà 3 gian 1 tầng. Chính bởi vậy, việc quyết định sử dụng phong cách nào cho không gian sống của gia đình khá dễ dàng. Nhưng, có thể nói, tân cổ điển và hiện đại là hai phong cách phù hợp hơn cả với loại hình nhà ở này. Sở dĩ như vậy là bởi sự diễm lệ. choáng ngợp và quy mô của kiến trúc cổ điển không dễ dàng dung nhập hoàn toàn với hình thái nhà 3 gian 1 tầng.

Kiểu mái phù hợp với nhà 3 gian 1 tầng

Sau khi đã chọn được phong cách kiến trúc phù hợp, ta tiếp tục tiến hành lựa chọn kiểu mái được áp dụng cho mẫu nhà 3 gian 1 tầng của gia đình. Hiện nay, để áp dụng cho nhà ở dân dụng, có một số hình thức mái cơ bản như mái tôn, mái bằng bê tông cốt thép và mái ngói. Nhưng, có lẽ mái ngói sẽ là phương án tốt nhất, phù hợp nhất với những mẫu nhà 3 gian 1 tầng này. Sở dĩ như vậy là bởi:Thứ nhất, nó gắn liền với kiến trúc nhà 3 gian truyền thống; Thứ hai, nó thể hiện dễ dàng và thành công sự sang trọng, xa hoa và quy mô của công trình; Thứ ba, nó tính thẩm mỹ vô cùng lón; Thứ tư, nó khiến cho bầu không khí bên trong của ngôi nhà trở nên thông thoáng, nhẹ nhàng. Đó là những yếu tố vô cùng cần thiết ở các công trình kiến trúc thấp, đặc biệt là nhà 1 tầng.

Về cơ bản, mái ngói hiện nay được thi công theo 4 phương pháp. Cụ thể: Một, làm vì kèo lợp ngói. Đây là phương pháp thi công phần mái ngói khá truyền thống bở nó có sử dụng khung kèo để lợp ngói. Nhưng, điều làm nên sự khác biệt ở đây chính là nằm ở hệ khung. Khung kèo hiện đại được làm từ thép vô cùng chắc chắn, tiện lợi và bền bỉ, ưu việt hơn nhiều so với hệ khung làm từ, tre, gỗ truyền thống; Hai, đổ mái bằng bê tông sau đó làm vì kèo lợp ngói. Về cơ bản phần mái ngói của phương án thi công này giống với cách làm trên, Tuy nhiên, nhờ vào hệ thống mái được đổ bằng bê tông cốt thép nằm dưới mái ngói đã mang đến hiệu quả chống thấm, chống nóng và chống ồn vô cùng tốt cho công trình; Ba, đổ bê tông mái dốc để dán ngói. Mái ngói ở đây có thể dán trực tiếp lên bề mặt mái dốc nhưng gia chủ nên sử dụng hệ khung kèo thép ở phía trên để cố định ngói thay vì dán trực tiếp để công cuộc sửa chữa sau này được diễn ra thuận lợi; Bốn, đổ bê tông mái băng, mái dốc rồi dán ngói. Phương án thi công này có thể nói là tối ưu nhất. Khả năng chống thấm, chống nóng, chống ồn… của nó đạt giá trị cao nhất trong cả 4 phương pháp.

Trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng sẽ áp dụng phương pháp nào cho mẫu nhà 3 gian 1 tầng của gia đình, có lẽ gia chủ nên xem xét kỹ lưỡng về mặt kinh phí dành cho chúng. Chi phí dành cho phương pháp làm vì kèo lợp ngói đơn thuần sẽ thấp nhất, cao hơn là phương pháp đổ mái bằng bê tông sau đó làm vì kèo lợp ngói phía trên. Phương án đổ bê tông mái dốc để dán ngói cần phải đóng trần giả phía dưới để tạo phẳng nên cao hơn một chút so với cách làm thứ hai. Cao nhất trong cả 4 phương pháp chính là đổ bê tông mái bằng, mái dốc rồi dán ngói.

Việc lựa chọn diện tích cũng là một công đoạn vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua khi thiết kế mẫu nhà 3 gian 1 tầng. Diện tích của ngôi nhà vừa tác động trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của con người lại vừa làm ảnh hưởng đến chi phí xây dựng, hình thái của công trình. Do vậy, khi xem xét, lựa chọn diện tích cho công trình, ta cần phải cân nhắc, cân đối một số nội dung như nhu cầu sử dụng của công trình, hình thái kiến trúc của ngôi nhà, diện tích của ô đất xây dựng và khả năng kinh tế của gia chủ…

Nếu nhu cầu sử dụng về mặt không gian, công năng của con người cao thì ngôi nhà được xây dựng nên có diện tích lớn. Ngược lại nếu nhu cầu sử dụng không quá cao thì gia chủ không nên xây nhà có diện tích lớn; Nếu phong cách kiến trúc được áp dụng đòi hỏi diện tích lớn thì công trình cũng cần phải đáp ứng được yêu cầu đó. Chẳng hạn, mẫu nhà 3 gian 1 tầng được thiết kế theo lối kiến trúc tân cổ điển sẽ đòi hỏi về mặt diện tích lớn hơn so với kiến trúc hiện đại; Nếu ô đất xây dựng của gia đình bạn lớn thì nên đặt trên đó một ngôi nhà có diện tích tương xứng. Nhưng, nếu ô đất xây dựng của gia đình không quá lớn thì diện tích của ngôi nhà đặt trên đó không nên quá lớn để tránh tạo cảm giác ngột ngạt, bức bí; Nếu bạn định xây nhà với một nguồn kinh phí lớn thì diện tích xây dựng nên được mở rộng. Nhưng ngược lại, nếu kinh phí được dự tính đầu tư cho công trình không quá cao thì diện tích của mẫu nhà 3 gian 1 tầng nên được thu hẹp lại.

Phong thủy phù hợp với nhà 3 gian 1 tầng

Phong thủy cũng là một trong những yếu tố ta cần phải quan tâm khi thiết kế mẫu nhà 3 gian 1 tầng. Nếu ngôi nhà được thiết kế và xây dựng thuận phong thủy thì cuộc sống của con người mới có thể thuận lợi, thăng tiến và phát triển. Ngược lại, nếu thiết kế và xây dựng nhà không quan tâm đến phong thủy, thậm chí là nghịch phong thủy thì những điều không mong muốn sẽ có thể đến với gia chủ và con người sống tại đó.

Ngôi nhà hợp phong thủy là hướng hợp với gia chủ, các công năng bên trong ngôi nhà được đặt đúng vị trí, những vật liệu, màu sắc và hình dáng của ngôi nhà hợp với tuổi của gia chủ… Nói tóm lại, thiết kế và xây dựng mẫu nhà 3 gian 1 tầng cần phải đảm bảo những yếu tố đó để con người vạn sự thuận, tỷ sự hưng.

Chi phí thiết kế và xây dựng mẫu nhà 3 gian 

Tiếp theo, ta quan tâm đến vấn đề chi phí dành cho việc thiết kế và xây dựng mẫu nhà 3 gian 1 tầng. Việc dự tính chính xác khoản chi phí này sẽ khiến cho công cuộc thiết kế và xây dựng nhà ở trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Trước tiên, ta quan tâm đến vấn đề chi phí thiết kế

Thông thường, đơn giá thiết kế nhà ở sẽ được phân nhỏ thành 3 nội dung ứng với 3 khu vực kiến trúc của công trình là khu vực ngoại thất, nội thất và sân vườn cảnh quan. Mỗi đơn vị tư vấn thiết kế sẽ có đơn giá khách nhau.

Kế đến, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo, nghiên cứu những mẫu thiết kế nhà 3 gian 1 tầng đẹp. Từ danh sách những phương án thiết kế này, biết đâu, bạn sẽ lựa chon được hình mẫu nà 3 gian 1 tầng vừa ý nhất, phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

II. CÔNG TY THIẾT KẾ, THI CÔNG MẪU NHÀ GỖ 3 GIAN

Đó là tất cả những nội dung có liên quan đến mẫu nhà 3 gian 1 tầng. Để trở thành chủ nhân thực thụ của một ngôi nhà xinh đẹp, hấp dẫn và tiện nghi, bạn cần đến nhà gỗ An Phú chúng tôi. Với mục tiêu mang lại không gian sống hoàn mỹ cho mọi khách hàng, đôi ngũ đông đảo các kiến trúc sư của chúng tôi luôn lỗ lực làm việc và cống hiến để không ngừng cho ra đời những sản phẩm thiết kế mới nhất, có giá trị nhất.

Liên hệ: Nhà gỗ An Phú qua số 0932.112.365 để biết thêm thông tin chi tiết.


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365