Tôn vinh văn hóa Việt

Xu hướng xây dựng nhà sàn dân tộc

2153 Tin tức

 

MỤC LỤC

I. Các xu hướng xây dựng nhà sàn dân tộc

a. Hiện trạng biến đổi kiến trúc nhà sàn

II. Đơn vị xây dựng nhà sàn chuyên nghiệp
 


Nhà sàn được biết đến là một sản phẩm văn hóa thể hiện rõ nét nhất đặc sắc và giá trị văn hóa của nhiều dân tộc sống ở vùng núi phía Bắc. Ngày nay, trong bối cảnh giao thoa giữa các nền văn hóa, việc giữ gìn và bảo tồn nhà sàn vẫn luôn được hoan nghênh, từ đó có thể “giữ lửa” cho bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung.  Xu hướng xây dựng nhà sàn dân tộc ngày nay cũng đang dần phổ biến hơn, những ngôi nhà sàn với thiết kế độc đáo, mang nhiều phong cách đã làm cho kiến trúc này trở nên thu hút.

CÁC XU HƯỚNG XÂY DỰNG NHÀ SÀN DÂN TỘC NGÀY NAY

Không chỉ với những mẫu nhà ở hiện đại, kiến trúc nhà sàn dân tộc ngày nay cũng có những sự phát triển nhất định. Nếu như trước đây những ngôi nhà sàn của các dân tộc Thái, Mường, Tày đều có những đặc điểm cơ bản giống nhau, song do sự khác biệt về vị trí địa lý, việc tiếp thu và ảnh hưởng lẫn nhau nên kiến trúc nhà sàn ở 1 số địa bàn sẽ có sự biến tấu 1 vài chi tiết tạo nên nét đặc trưng cho nhà sàn của từng dân tộc.

Tuy nhiên đến ngày nay, Nhà sàn không chỉ được sử dụng để ở mà mẫu kiến trúc này còn được sử dụng để phát triển du lịch, quảng bá văn hóa trong nước và bạn bè quốc tế.

Hiện trạng biến đổi kiến trúc nhà sàn truyền thống

Nếu như trước đây nhà sàn truyền thống là mẫu nhà ở có kết cấu khung bằng gỗ, mái dốc lợp tranh hoặc ngói, tôn, nhà có số gian từ 3-7 gian, sàn cao khoảng 1,3-2,4m. Nhà sàn có từ 1-2 cầu thang tùy theo văn hóa của mỗi dân tộc. Đây được xem là mẫu nhà có vẻ đẹp về tỷ lệ, hài hòa với thiên nhiên, giúp gia chủ có được không gian thích ứng với khí hậu sống nơi đây. Cấu trúc gỗ đặc sắc không chỉ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và còn giúp cho mẫu nhà này có thời gian sử dụng lâu hơn.

Đến với xã hội hiện đại, nhà sàn đã có sự phát triển mạnh mẽ, bên cạnh cấu trúc nhà sàn vẫn được giữ nguyên thì những đơn vị thiết kế nhà sàn chuyên nghiệp đã có những biến tấu sao cho phù hợp với mong muốn của gia chủ. Những ngôi nhà sàn có thiết kế độc đáo là sự pha trộn giữ nét đẹp truyền thống và hiện đại rất được nhiều gia đình yêu thích.

Các kiến trúc nhà sàn làm quán ăn, quán cafe hay nhà hàng, nhà sàn du lịch đã dần được đón nhận nhiều hơn. Tạo cảm giác thích thú cho nhiều khách hàng du lịch.

Trong điều kiện đô thị hóa, đất bị thu hẹp, việc xây dựng nhà sàn ở các thị trấn, thành phố cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy chúng ta có thể thấy rằng nhiều gia đình đã sử dụng tầng trệt để tăng diện tích sử dụng của nhà sàn. Tầng trệt được quậy và thiết kế lại để làm bếp, nhà vệ sinh hoặc phòng ngổ, chỗ bán hàng và nơi tiếp khách.

Xu hướng chuyển kết cấu nhà từ khung cột gỗ sang dùng cột bê tông là rất rõ rệt. Bởi hiện nay gỗ là loại vật liệu có giá thành cao, những loại gỗ như Trắc, Lim lại khá khan hiếm, những loại gỗ rẻ tiền thì độ bền lại không cao, vì vậy việc thay thế gỗ bằng bê tông chính là lựa chọn tốt nhất cho các gia đình yêu thích nhà sàn nhưng lại không có đủ chi phí để làm nhà sàn gỗ.

Sự thay đổi trong tập quán cũng như lối sống của nhiều gia đình cũng làm thay đổi cách bố trí nội thất của nhà sàn. Hầu như ngày nay nhà sàn không còn bếp lửa đặt trong gian nhà. Bếp lửa được thay thế bằng bếp ga, bếp điện hoặc tách riêng ở công trình phụ cạnh nhà.

Khu vệ sinh trước đây đặt xa nhà, nay ngày càng có xu hướng đặt gần hơn. Khu vệ sinh thường bố trí trong nhà phụ (tầng trệt ) hoặc ngay trong tầng trệt nhà chính. Cũng do có hệ thống giếng khoan nên nhà vệ sinh có thiết bị mới, bình nước inox trên nóc nhà đã trở nên phổ biến.

Bên trong ngôi nhà, các chức năng khác cũng xuất hiện như chỗ để tủ ly, vô tuyến, một số nhà đã tiếp khách bằng bộ bàn ghế gỗ kiểu người Kinh thay vì ngồi trệt. Chỗ ngủ trước đây là trải đệm, một số hộ nay cũng thay bằng giường.

Đọc thêm: Top 5 những mẫu nhà sàn đẹp nhất

ĐƠN VỊ XÂY DỰNG NHÀ SÀN DÂN TỘC CHUYÊN NGHIỆP

Nhắc đến đơn vị xây dựng nhà sàn dân tộc chuyên nghiệp nhất hiện nay chắc chắn phải kể đến Nhà gỗ An Phú. Với xu hướng xây dựng nhà sàn dân tộc được rất nhiều các nhà đầu tư khắp các tỉnh miền núi phía Bắc đánh giá cao.

Các mẫu nhà sàn tại Nhà gỗ An Phú cực kỳ đa dạng, từ các mẫu nhà sàn dân tộc truyền thống đến các mẫu nhà sàn dân tộc hiện đại đều có thiết kế cực kỳ độc đáo. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có đội ngũ thiết kế và thi công chuyên nghiệp, luôn cùng bạn tạo ra những ngôi nhà sàn đẹp, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của quý khách.

Về chi phí xây dựng nhà sàn, chắc chắn đây là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhà gỗ An Phú không chỉ biết đến với dịch vụ mang lại chất lượng, kiến trúc nhà sàn độc đáo mà chi phí xây dựng còn vô cùng phải chăng. Chúng tôi có nguồn gỗ ổn định với đa dạng chủng loại cho các nhà đầu tư lựa chọn.

Đối với công trình nhà sàn, Nhà gỗ An Phú luôn đáp ứng tiến độ thi công, bàn giao nhà theo đúng thời hạn đã cam kết. Nếu quý khách hàng đang quan tâm đến nhà sàn dân tộc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá miễn phí!.

Đọc thêm: Thiết kế nhà sàn dân tộc


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365