Tôn vinh văn hóa Việt

Thi công nhà sàn dân tộc thái

1910 Tin tức


MỤC LỤC

I. Nét đặc sắc trong kiến trúc nhà sàn dân tộc Thái

a. Vật liệu và kiến trúc nhà sàn dân tộc Thái

II. Đơn vị Thi công nhà sàn dân tộc Thái
 


Nhà sàn dân tộc thái được xem là một trong những sản phẩm thể hiện rõ nét nhất văn hóa đặc sắc và đời sống vật chất tinh thần của dân tộc thái. Giữa thời kỳ giao thoa giữa các nền văn hóa của các dân tộc, việc giữ gìn và bảo tồn nét kiến trúc nhà sàn dân tộc thái đã giúp nền kiến trúc của Việt Nam thêm đặc sắc hơn. Hiện nay, để tìm được đơn vị thi công nhà sàn dân tộc thái uy tín, các nhà đầu tư cần tìm các đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu sâu về loại kiến trúc nhà sàn Thái.

Nhà sàn dân tộc Thái kiểu truyền thống

NÉT ĐẶC SẮC TRONG KIẾN TRÚC NHÀ SÀN DÂN TỘC THÁI

Như chúng ta đã biết, trước đây các dân tộc sống ở vùng cao thường có tập quán di cư, tìm đến các vùng đất màu mỡ để định cư và trồng trọt. Trải qua các thế hệ xây dựng bản làng với sức sáng tạo độc đáo của mình, người Thái đã tạo ra một địa vực cư trú ổn định. Một trong những bản sắc văn hóa mà người Thái đã gây dựng nên phải kể đến kiến trúc nhà sàn dân tộc Thái.

Dân tộc Thái là nhóm dân tộc thiểu số còn lưu giữ đậm bản sắc văn hóa cả về phong tục, trang phục cũng như ẩm thực. Đặc biệt nhất, Nhà sàn dân tộc Thái hiện nay được xem là một trong những loại kiến trúc nhà ở độc đáo, mang đến sự tiện nghi cho người ở. Chung ta có thể dễ dàng bắt gặp loại kiến trúc này ở các tỉnh Yên Bái, Sơn la, Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hóa…

VẬT LIỆU VÀ KẾT CẤU NHÀ SÀN DÂN TỘC THÁI

Nhà sàn dân tộc Thái chủ yếu được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như gỗ, tre, nứa, song, mây, tranh… Để xây dựng được một ngôi nhà sàn thì khâu chuẩn bị, tuyển chọn vật liệu vô cùng mất thời gian cũng như cực kỳ công phu. Thường các gia đình ở đây sẽ lựa chọn các loại gỗ tốt, có khả năng chống mối một, kích thước gỗ lớn để tiện đục, đẽo theo ý muốn.

Gỗ là vật liệu chủ chốt vì chúng được sử dụng để làm cột, kèo, xà trong kiến trúc nhà sàn của người Thái. Thường những ngôi nhà sàn dân tộc Thái sẽ có những quy tắc căn bản trong xây dựng, với sơ bộ khung là bất di bất dịch. Sự khác nhau ở đây chủ yếu là phần thiết kế, thêm bớt 1 số hạng mục theo ý muốn của gia chủ.

Để có thể thi công nhà sàn dân tộc thái theo kiểu truyền thống, thường gia chủ sẽ chọn những đội thợ có nhiều kinh nghiệm ở vùng đó để đảm nhận. Tuy nhiên những mẫu nhà sàn dân tộc thái theo kiểu truyền thống ít có sự khác biệt về thiết kế, việc bó hẹp ý tưởng sẽ làm cho các ngôi nhà sàn ở đây có sự hao hao giống nhau.

Kết cấu nhà sàn dân tộc Thái phổ biến hiện nay thường có số gian từ 3 đến 5 gian. Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như số lượng thành viên của mỗi gia đình mà gia chủ sẽ lựa chọn mẫu nhà sàn phù hợp nhất. Ngày nay, những ngôi nhà sàn dân tộc Thái cũng có sự thay đổi cả về thiết kế lẫn tính năng sử dụng, những ngôi nhà sàn này đã được tận dụng triệt để kể cả phần dưới gầm nhà để xây dựng các công trình phụ hoặc cơi nới thành phòng ngủ.

ĐƠN VỊ THI CÔNG NHÀ SÀN DÂN TỘC THÁI

Đến với đời sống hiện đại hóa ngày nay, trong nếp sống nhà sàn dân tộc của người Thái cũng có những sự thay đổi để phù hợp hơn. Các mẫu nhà sàn truyền thống vẫn được gìn giữ và bảo tồn, bên cạnh đó, các mẫu kiến trúc nhà sàn dân tộc Thái kiểu mới cũng dần xuất hiện, tạo nên một bản sắc văn hóa đa dạng hơn.

Những ngôi nhà sàn dân tộc Thái ngày nay hướng tới sự tiện ích, công năng sử dụng, thời gian sử dụng. Thay vì làm nhà sàn để tránh thú dữ, tránh lũ lụt thì nhà sàn dân tộc Thái ở thời hiện đại đã cải tiến và mang lại cho gia chủ một không gian sống thoải mái, thoáng mát mà vẫn có thể tận dụng hết sự tiện nghi của nó.

Để xây dựng được những mẫu nhà sàn này, gia chủ phải tìm được đơn vị chuyên thi công nhà sàn dân tộc Thái. Việc lựa chọn những đơn vị thi công chuyên nghiệp họ sẽ tư vấn cho bạn những mẫu nhà sàn với đa dạng mẫu mã, từ đó bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Một trong những đơn vị hiện nay chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công nhà sàn dân tộc Thái uy tín và chuyên nghiệp chắc chắn phải kể đến Nhà gỗ An Phú. Với nhiều năm kinh nghiệm làm nhà sàn, chúng tôi am hiểu rất rõ kiến trúc nhà sàn của người Thái. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có rất nhiều các mẫu thiết kế nhà sàn để quý khách có thể lựa chọn, đảm bảo rằng các thiết kế của chúng tôi sẽ giúp gia chủ có được một ngôi nhà sàn theo ý muốn.

Chất lượng, An Toàn, Chi Phí thiết kế và thi công nhà sàn hợp lý là những gì Nhà Gỗ An Phú có thể mang đến cho bạn. Chúng tôi luôn tư vấn cho quý khách những giải pháp tốt nhất, cùng quý khách đưa ra những bản vẽ theo ý muốn của quý khách.

Hiện nay, Nhà gỗ An Phú đang có nhiều chương trình ưu đãi đối với dịch vụ thi công nhà sàn dân tộc Thái. Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm: 0909.377.365.

Xem thêm bài viết


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365