Tôn vinh văn hóa Việt

Tìm hiểu về nhà rường

1749 Tin tức


MỤC LỤC

1. Nhà rường, nét đẹp kiến trúc thể hiện rõ lịch sử của người Việt

2. Tại sao nên xây dựng nhà rường

3. Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công nhà rường
 


Hiện nay, với cuộc sống ngày càng hiện đại hóa, chúng ta cũng ngày càng cho ra đời những kiến trúc nhà ở vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, không phải vậy mà các kiến trúc cổ không còn được yêu thích. Một trong những mẫu nhà cổ truyền thống được rất nhiều các chủ đầu tư đánh giá cực kỳ cao về thiết kế cũng như giá trị văn hóa mà nó mang lại không thể không nhắc đến nhà rường. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhà rường, nét đẹp tồn đọng trong văn hóa phong kiến Việt Nam.

Mẫu nhà rường có hồ sen trước nhà

I. Nhà rường – Nét đẹp kiến trúc thể hiện rõ nét lịch sử của người Việt

Huế được xem là một trong những mảnh đất trù phú, là địa điểm tham quan du lịch nổi bật nhất của Việt Nam. Huế không chỉ đẹp về danh lam thắng cảnh mà nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Bên cạnh những lăng tẩm, đại nội thì những mẫu nhà rường Huế còn được xem là mẫu kiến trúc đặc trưng của vùng đất này, thể hiện rất rõ lịch sử mà người dân Việt đã trải qua.

Tại sao lại gọi Nhà rường?

Nhà rường, rường là cách gọi tắt của rường cột, đây là mẫu kiến trúc nhà ở được xây dựng bằng hệ thống cột, kèo hoàn toàn bằng gỗ. Cấu trúc nhà được xây dựng theo hình chữ Đinh, chữ Công, chữ Khẩu, Nội công ngoại quốc. Mẫu nhà này có cấu tạo từ hệ thống chốt và mộng gỗ, có thể dễ dàng lắp ghép, tháo dỡ dễ dàng.

Đặc điểm chung của mẫu nhà rường đó chính là phần mái được thiết kế với phần mái thấp, độ dốc của mái lớn để có thể dễ dàng thoát nước mưa. Vì đây là vùng đất có mưa nhiều, thời gian có thể mưa đến hàng tuần, vì vậy người ta sẽ phải sử dụng những loại chất liệu cực kỳ tốt để có thể chịu được tác động của thời tiết.

Để có thể xây dựng được 1 ngôi nhà rường chắc chắn, người ta phải sử dụng các loại gỗ tốt như: Gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ…. Bên cạnh đó, điểm đặc trưng của nhà rường đó chính là các cột, kèo, cửa đều được chạm khắc những đường nét hoa văn cực kỳ tỉ mỉ và tinh tế, có thể coi đây là một bức hóa có tính thẩm mỹ cao, chứa đựng những giá trị văn hóa mà khó có mẫu nhà gỗ nào có thể so sánh được.

Đọc thêm: Nhà gỗ lục giác

Hệ thống cột, trụ vững chắc của nhà rường

Hệ thống trụ, cột vững chắc hoàn toàn bằng gỗ

Lịch sử của nhà rường

Theo như tài liệu ghi chép được, nhà rường có từ thời vua Minh Mạng thứ 3 năm 1822. Khi đó, Ông đã ban hành đạo luật rằng những ngôi nhà bên ngoài Đại Nội là kiểu nhà rường 1 gian 2 chái và không được vượt quá 3 gian 2 chái. Vì vậy khi đó những mẫu nhà rường được sử dụng để ở có diện tích khá nhỏ.

Sau thời kỳ Minh Mạng, đạo luật này đã được xóa bỏ, vì vậy mẫu nhà này cũng được phát triển cũng như thiết kế với các mẫu mã đẹp và rộng rãi hơn. Những ngôi nhà rường 3 gian, 4 gian, 5 gian và thậm chí là 7 gian được xây dựng với quy mô lớn hơn. Độ dốc mái khi này cũng tùy thuộc vào sở thích cũng như điều kiện của gia chủ.

Công năng và cách bố trí phòng trong nhà rường?

Hiện nay, có khá nhiều mẫu nhà rường đẹp cho quý khách hàng lựa chọn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà nhà rường sẽ có những công năng khác nhau. Kiến trúc nhà rường sẽ có các gian từ 3 – 7 gian. Gian chính giữa thường là gian có kích thước lớn nhất sẽ được sử dụng để là nơi tiếp khách, thờ cúng cũng như bố trí các bài vị của ông bà, tổ tiên. Các gian còn lại sẽ được sử dụng với công năng làm phòng ngủ, phòng ăn…

Thiết kế nội thấy bên trong nhà rường

Hoa văn chạm khắc vô cùng tinh xảo

Tại sao nên xây dựng nhà rường?

Nhà rường là một trong những mẫu nhà cổ truyền đẹp, không chỉ giúp chúng ta lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc mà nó còn được nhiều nhà đầu tư yêu thích và đánh giá cao về công năng sử dụng. Đây là mẫu nhà khá là chắc chắn, vì vậy chúng ta thấy được hiện nay cũng vẫn còn những mẫu nhà rường có tuổi đời lên tới hàng trăm năm vẫn vững chắc và còn được sử dụng.

Bên cạnh đó, mẫu nhà rường này còn cực kỳ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.  Những hoa văn chạm khắc tại các hệ thống cột, kèo, vách ngăn cũng vô cùng độc đáo. Những ngôi nhà rường thường có những khoảng sân rộng, thích hợp để làm nhà ở, nhà thờ tổ… Việc sở hữu một mẫu nhà đẹp như này không hề dễ dàng.

Đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công nhà rường uy tín

nhà rường là một trong những kiến trúc cổ nên hiện nay có rất ít đơn vị có khả năng thiết kế và thi công mẫu nhà này. Một trong các đơn vị uy tín nhất hiện nay được khách hàng đánh giá cực kỳ cao phải kể đến Nhà gỗ An Phú.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà rường Huế, Nhà gỗ An Phú sẽ mang đến cho bạn mẫu nhà rường phù hợp nhất với nhu cầu cũng như ngân sách của các nhà đầu tư.

Tại Nhà gỗ An Phú, chúng tôi sở hữu đội thợ lành nghề, đảm bảo thời gian thiết kế và thi công, bàn giao đúng tiến độ. Hiện nay, nhà gỗ An Phú có rất nhiều mẫu nhà rường với đa dạng phong cách, đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách. Để được tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0909.377.365.

Xem thêm: Tìm hiểu về nhà rường Huế

Nhà rường Huế

Nhà rường Huế mang lại không gian thoáng mát

Nhà Rường được sử dụng để làm nhà hàng

Bản vẽ mặt cắt nhà rường Huế 3 gian 2 chái


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365