Tôn vinh văn hóa Việt

Nhà sàn dân tộc mường

2031 Tin tức


MỤC LỤC

1. Tìm hiểu về nhà sàn dân tộc Mường

2. Đơn vị thiết kế và thi công nhà sàn dân tộc Mường
 


Người Mường là một trong số dân tộc có dân số đáng kể trong 54 dân tộc anh em tại Việt Nam. Người Mường tập trung chủ yếu ở Hòa Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ, Sơn La… Đây là một trong những dân tộc có nét văn hóa mang đậm bản sắc riêng, trong đó Nhà sàn dân tộc mường là một trong những loại kiến trúc nhà ở được đánh giá khá đặc biệt, hình dáng giống con rùa nên theo áng sử thi ‘đẻ đất, đẻ nước” của người mường kiểu nhà sàn này là do cụ rùa đã mách cho vị Lang làm mẫu nhà này. Đến ngày nay, Nhà sàn người Mường vẫn giữ được nét đẹp bản sắc văn hóa, thể hiện rõ nét đời sống và giá trị nhân văn sâu sắc.

Nhà sàn dân tộc Mường truyền thống

Nhà sàn dân tộc Mường truyền thống

TÌM HIỂU VỀ NHÀ SÀN DÂN TỘC MƯỜNG

Cũng giống như nhà sàn của người Thái, nhà sàn dân tộc mường thường được dựng ở trong các thung lũng hoặc các thế đất cao dưới sườn đồi, sườn núi. Đây là nét đặc trưng cũng như là nét truyền thống của người mường.

Cấu trúc nhà sàn người Mường truyền thống được chia làm 3 phần. Mặt trên của ngôi nhà gần phần mái sẽ là nơi chứa lương thực như lúa, ngô, khoai. Phần giữa ngôi nhà được chia theo các gian, các gian này có thể được làm vách ngăn hoặc để trống để nhà thêm rộng rãi hơn. Trước đây, nhà sàn người mường thường có bếp lửa ở trên nhà để sưởi ấm vào mùa đông và để tiện nấu nướng.

Mỗi gian sẽ có các cửa sổ để bắt sáng, phần gầm nhà sẽ được tận dụng là nơi chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc đặt các dụng cụ lao động hay kho chứa đồ nông sản. Có rất nhiều mẫu nhà sàn dân tộc mường xưa được lưu giữ đến tận ngày nay có thiết kế vô cùng độc đáo, vật liệu chủ yếu đều là những cột, kèo gỗ to, trên gỗ được chạm khắc các hóa văn độc đáo, gỗ cũng được chạm trở thành những hình phượng, rồng với dụng ý giúp gia chủ thêm phồn thịnh về sau.

Phần cầu thang của nhà sàn được làm bằng gỗ, chúng có hình dáng hình chữ nhất. 2 Bên là cây gỗ to được khoét thành bậc, bậc cầu thang của người Mường sẽ có số lẻ từ 5-9 bậc tùy vào độ cao của ngôi nhà. Nhà sàn dân tộc Mường thường sẽ có 2 cầu thang, 1 cầu thang đặt ở đầu hồi phải và 1 cầu thang đặt ở đầu hồi trái.

Không gian bên trong một căn nhà sàn dân tộc Mường ngày nay

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ SÀN DÂN TỘC MƯỜNG

Trước đây khi có nhu cầu làm nhà sàn, các gia đình sẽ tìm đến các đội thợ trong bản để đảm nhận công việc này. Gỗ sẽ được gia chủ chuẩn bị. Vậy nên những ngôi nhà sàn người Mường trước đây đa số đều có kiểu dáng giống nhau.

Đến với đời sống hiện đại ngày nay, Nhà sàn người Mường vẫn được gìn giữ và phát huy. Tuy nhiên thiết kế nhà sàn của người Mường đã có nhiều thay đổi để phù hợp với đời sống ngày nay, từ đó gia chủ cũng có thể tận dụng hết những tiện nghi mà nhà sàn mang lại.

Nhà sàn dân tộc Mường có không gian thoáng mát, thiết kế cầu kỳ

Thiết kế nhà sàn dân tộc Mường

Trước khi làm được nhà sàn, ngày nay các gia chủ sẽ tìm đến đội ngũ thiết kế nhà sàn dân tộc Mường để có thể phác thảo ra những bản vẽ 3D, 4D, bản vẽ sẽ phối cảnh và cho bạn biết được sau khi xây dựng ngôi nhà của bạn sẽ như thế nào.

Bản vẽ thiết kế nhà sàn cực kỳ quan trọng cho đơn vị thi công, vì vậy bạn cần phải tìm đến những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, cùng nhau trao đổi, chỉnh sửa để tạo ra bản vẽ đẹp và ưng ý nhất.

Thông thường, thời gian thiết kế nhà sàn sẽ giao động từ 10 - 15 ngày, bạn có thể tùy ý yêu cầu chỉnh sửa theo ý muốn, người thiết kế sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp phù hợp nhất.

Nhà sàn có thể có từ 1-2 cầu thang đối xứng

Thi công nhà sàn dân tộc Mường

Sau khi bạn có được bản thiết kế nhà sàn ưng ý nhất, bạn sẽ tìm đến đơn vị thi công nhà sàn dân tộc Mường chuyên nghiệp, nơi cung cấp dịch vụ thi công nhà sàn tốt nhất. Bạn nên chọn các đơn vị có kinh nghiệm, hiểu rõ về nhà sàn.

Các đơn vị này phải đảm bảo được thời gian thi công, hợp đồng rõ ràng, tư vấn cho bạn quy trình thi công nhà sàn để bạn nắm rõ được quy trình.

Hiện nay, một trong những đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà sàn dân tộc Mường Phải kể đến Nhà gỗ An Phú, đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà sàn. Trong nhiều năm qua, Nhà gỗ An Phú đã đảm nhận thiết kế và thi công trọn gói rất nhiều nhà sàn dân tộc Mường ở nhiều tỉnh thành như: Hòa Bình, Thanh Hóa, Sơn La, Hà Nội, Tp. HCM.

Nếu quý khách đang quan tâm đến nhà sàn dân tộc Mường, cần tư vấn và báo giá xin vui lòng liên hệ Hotline: 0909.377.365.

Tham khảo thêm:


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365