Tôn vinh văn hóa Việt

Hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường

1609 Tin tức

Hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ )

Việc đầu tiên quý khách hàng cùng nhà gỗ An Phú đi tìm hiểu về nhà từ đường ( Nhà thờ họ )

Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nới nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ (hay cửa họ).

Nhà thờ họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam) và theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ. Phần nội thất, gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ) để xây bệ thờ. Trên bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương hoặc (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai). Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị.

Hằng năm, ngày lễ giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ là dịp hội họp lớn nhất của tộc họ, nó đồng thời cũng là dịp để đại bộ phận có xu hướng khuếch đại quan hệ họ hàng", nối lại mối quan hệ lỏng lẻo.

Trong tiếng Việt, nhà thờ họ cũng dùng để chỉ nhà thờ của giáo họ (phân cấp nhỏ hơn giáo xứ) Công giáo.

 

Với đăc điểm như trên thì tiếp theo quý khách hàng cùng nhà gỗ An Phú tìm hiểu về kiến trúc, thẩm mỹ, phong thủy và xem hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ).

Về kiến trúc
Nhà từ đường ( nhà thờ Họ ) có kiến truc thường là 3 gian, 5 gian theo điều kiện của từng dòng họ. Phần móng được xây bằng gạch, nền lát gacgj đất đỏ, phần tường hậu và đầu hồi thường xây quây bằng gạch, hệ khung bằng gỗ, mái lợp ngói. Phần mái có hình cong theo kiểu một mái hoặc hai mái chồng diêm được lợp bằng ngói cổ như: ngói vảy cá, ngói hạ long. Phần mái nhiều gia đình còn lựa chọn thiết kế mái đao cong tạo sự khác biệt và ấn tượng hơn.

Về thẩm mỹ
Kiểu dáng hoa văn trang trí trong nhà từ đường rất đa dạng, tuy nhiên vẫn tuân thủ một nguyên tắc bất di bất dịch như các tích hoa văn phía hai đầu hồi là hình hổ phù, các hoa văn gỗ trong nhà đều theo tích và có màu sơn theo phong thủy thờ cúng. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân của gia chủ mà lựa chọn cho phù hợp. Thường là các mẫu hoa văn được đục chạm như: Rồng, Phượng, Rơi, Thọ, Cúc, Sen …

Về phong thủy
Thiết kế nhà từ đường thường được tính toán rất cẩn trọng, hướng đặt nhà từ đường và vị trí nhà từ đường thường là nơi có hướng phong thủy tốt, hợp với gia chủ về mặt vận mệnh. Đây vừa còn là nơi thờ cúng vừa nơi gắp mặt con cháu trong dòng họ mỗi khi ngày giỗ, ngày tết.

Để có được ngôi nhà từ đường đẹp thì ngoài các yếu tố như đã nêu phần trên: Kiến trúc hài hòa, thẩm mỹ đẹp, hợp phong thủy... thì còn một yếu tố nữa cũng quyết định lên một ngôi từ đường đẹp đó là chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ). Trong bài viết này nhà gỗ An Phú xin hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ) sao cho đảm bảo kỹ thuật chịu được lực tác động cơ lý, chịu được nắng mưa, thời tiết, thẩm mỹ cao, có độ bền chắc lâu và chi phí về tài chính là thấp nhát.

Hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ) để có được độ bền cao, chịu lực tốt thì việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến chất gỗ, loại cây gỗ thuộc nhóm nào và được phân bổ tại vùng địa lý nào? như vừng đồng bằng vùng núi hay núi đá  ... các yếu tố này đều quyết định đến độ cứng, độ bền của cây gỗ. Ví dụ cùng một dòng gỗ mà cây gỗ đó được khai thác từ vùng núi đá sẽ có độ chắc và bền hơn nhiều so với loại cây đó mọc ở các vùng đồng bằng, vùng có thổ nhưỡng tốt.

Thứ hai trong hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ) quý khách hàng cần lưu ý: Trong bản thân cây gỗ thì lấy phần nào trên cây gỗ để cho ta chất lượng tốt, nhà gỗ An Phú xin lưu ý như sau: Quý khách hàng lên lấy phần thịt ( Phần giữa lõi cây và vỏ cây) phần này cho chúng ta phần tốt nhất của cây gỗ, phần này sẽ không bị một, chịu nắng mưa và các tác động cơ học tốt hơn phần ruột gỗ và vỏ gỗ.

Thứ ba trong hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ) thì quý khách cần lưu ý thêm các dòng gỗ vườn thì thẩm mỹ sẽ không đẹp bằng gỗ rừng. Ví dụ như các cây trong rừng phải cạnh tranh lấy ánh sáng vì vậy thân cây rất thẳng và cao, không giống cây trong vườn ( Xoan, mít ..) cây thấp, nhiều cành. Yếu tố này cũng quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà từ đường hay không?
 

Thứ tư trong hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ) để có chi phí thấp thì quý khách cần lưu ý: Khi gỗ được xếp cùng một nhóm gỗ thì chất lượng của gỗ là gần như tương đương nhau, vì vậy khi đưa ra quyết định chọn loại gỗ nào thì quý khách cần xác định trong khu vực quý khách làm nhà từ đường thì loại gỗ nào có sẵn nhiều hơn. Căn cứ vào đó để quý khách lựa chọn loại gỗ cho phù hợp và giá thành sẽ thấp hơn do giảm được yếu tố vận tải , thương mại cũng như các chi phí khác phát sinh trong lưu thông.

Ngoài cách chọn gỗ làm nhà từ đường mà nhà gỗ An Phú đã tư vấn trên đây là khi làm nhà chòi lục giác quý khách hàng cũng cần lưu ý ưu tiên trong quá trình chọn gỗ để cho có được căn nhà chòi lục giác đẹp, chi phí thấp thì quý khách sắp xếp ưu tiên theo thứ tự sau: Ưu tiên lấy cột trước vì đây là phần chịu lực chính của căn nhà và là phần tiếp xúc nhiều nhất với người sử dụng, tiếp đó là đến hệ xà, hệ kèo phần này là hệ liên kết và chịu lực, tiếp đó là hệ xà gồ, hệ dui, mè....

Có thể hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ) chi tiết như sau:

1 - Về phần gỗ: Chọn loại gỗ tốt, chọn cây phân bổ ở vùng núi đá, chọn phần thịt gỗ ( Phần giữa lõi và bìa cây). Về thứ tự ưu tiên thì chọn cột trước, sau đó đến hệ xà, kèo, sau đó đến xà gỗ, dui mè phần ít chịu lực hơn.

2 - Về gạch ngói: Lựa chọn các sản phẩm của các hãng sản xuất lớn, có dây chuyền sản xuất hiện đại, có đủ các đăng ký về các tiêu chuẩn vật liệu của Việt Nam như: TCVN 2000.... một số sản phẩm tiêu biểu như ngói Mỹ Xuân, Hạ Long, gạch Đồng Tâm...

3 - Về sắt thép: Cũng như gạch ngói sản phẩm sắt thép cũng đạt tiêu chuẩn VN như thép Hòa Phát, Thép Miền Nam...

4 - Về cát sỏi: Lưu ý chọn đơn vị cung cấp, chọn loại vật liệu sạch không nhiễm mặn....

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ) của nhà gỗ An Phú, rất mong giúp được Quý khách hàng có được thông tin và chút kiến thức trong cách chuẩn bị nguyên vật liệu ( Gỗ, gạch, đá, xi măng...) trước khi làm nhà từ đường ( nhà thờ họ ) của quý khách được thành công.

Trường hợp cần tư vấn và hỗ trợ Quý khách liên hệ nhà gỗ An Phú theo thông tin sau:

Văn phòng tại Hồ Chí Minh ( Showroom )

Địa chỉ : 410, đường 3/2, phường 12, quận 10 , Tp.HCM

Điện thoại : 0873.00.83.88- 1800 64 64 76  - 0909 377 365

 Văn phòng tại Hà Nội:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Vượng Phát 

Địa chỉ: Phố Tây Sơn, TT Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

Điện thoại : 0462 919 365 - 1800 64 64 76 - 0901 379 365
Xưởng sản xuất
Địa chỉ: Ấp 2, đường Nhị Bình 15, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM
Điện thoại : 02873.00.83.88- 0932.112.365
Hoặc truy cập: https://nhagoanphu.com/

Nhà gỗ An Phú có mảng chuyên về thiết kế và thi công nhà từ đường: 

Nhà Gỗ An Phú chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc đa dạng phong phú, thi công trọn gói. Mọi ý tưởng của quý vị sẽ được chúng tôi hiện thực hóa qua những sản phẩm thiết kế/thi công chất lượng nhất. Bằng tất cả sự say mê nhiệt huyết, không ngừng đổi mới sáng tạo, luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới, khi hợp tác thiết kế kiến trúc cùng chúng tôi quý vị sẽ nhận được:

Hồ sơ thiết kế kiến trúc: Bản vẽ cấp phép xây dựng, hồ sơ kỹ thuật thi công, tức là tất cả những gì cần thiết để xây dựng xong công trình.

Thành phần hồ sơ bao gồm: bản vẽ hiện trạng công trình (nếu là công trình cải tạo), bản vẽ định vị, ranh giới khu đất, các bản vẽ phần kiến trúc, các bản vẽ chi tiết cấu tạo triển khai, các bản vẽ kết cấu khung chịu lực, mặt bằng trần, lát sàn, bố trí nội thất, kỹ thuật điện, điện thoại, tín hiệu vô tuyến, kỹ thuật chống sét, cứu hoả, … kỹ thuật cấp thoát nước, dự toán chi tiết ( Theo yêu cầu ).

Thời gian thực hiện: 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thiết kế ( Hoặc thỏa thuận khác )

Chi phí thực hiện: đơn giá được tính theo diện tích sàn và phong cách thiết kế. Quý vị cũng được nhân viên của Nhà gỗ An Phú tư vấn lựa chọn các gói thiết kế/thi công phù hợp với mức đầu tư của mình.

Hãy để Nhà gỗ An Phú thực hiện hóa giấc mơ về ngôi nhà của bạn! Hotlines 0932.112.365 mr Long

Tags: nha tu duong,