Tôn vinh văn hóa Việt

Top 10 mẫu nhà từ đường đẹp nhất

3378 Tin tức


MỤC LỤC

I. Tìm hiểu về nhà từ đường

1.1. Nhà từ đường dùng để làm gì?

1.2. Kiến trúc chung của nhà từ đường

II. Top 10 mẫu nhà từ đường được ưa chuộng nhất hiện nay
 


Nhắc đến những mẫu kiến trúc truyền thống vẫn đang còn được ưa chuộng cũng như gìn giữ đến tận ngày nay không thể không nhắc đến nhà từ đường. Đây được coi là một trong những không gian văn hóa tâm linh được coi trọng hàng đầu trong tín ngưỡng của người Việt. Nhà từ đường hay còn gọi là nhà thờ họ thể hiện được nét đẹp đặc trưng của văn hóa Việt, bên cạnh đó nó còn khắc họa rõ nét những giá trị thẩm mỹ của kiến trúc cổ Việt Nam. Vậy, với nhiều mẫu nhà từ đường như hiện nay, chúng ta phải lựa chọn những mẫu từ đường nào đẹp cũng như chất lượng? Trong bài viết này, Nhà gỗ An Phú sẽ tổng hợp cho bạn Top 10 mẫu nhà từ đường đẹp nhất!

Mẫu nhà từ đường đẹp

I. TÌM HIỂU VỀ NHÀ TỪ ĐƯỜNG

Nhà từ đường hay còn được gọi là nhà thờ họ là công trình mang yếu tố tâm linh, được xây dựng để phục vụ cho mục đích thờ cúng ông bà tổ tiên của dòng họ, phái, chi, ngành. Nhà từ đường là một trong mẫu nhà khá phổ biến, đặc biệt ở các vùng Bắc bộ, Trung bộ.

Nhà từ đường dùng để làm gì?

Việt Nam là một trong những đất nước có truyền thống tưởng nhớ đến tổ tiên, chính vì vậy mà nhà từ đường được sử dụng để thờ cúng tâm linh, thờ ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, nhà từ đường được sử dụng để cất giữ gia phả của dòng họ, các kỷ vật của dòng họ từ nhiều đời trước. Nhà từ đường mang ý nghĩa tinh thần cao, giúp nhắc nhở con cháu phải luôn nhớ đến cội nguồn.

Nhà từ đường được sử dụng là nơi thực hiện các nghi lễ cúng tế, giỗ tổ, nơi đây còn được dùng là nơi gặp gỡ, bàn chuyện quan trọng trong dòng họ.

Kiến trúc chung của nhà từ đường

Nhà từ đường mang nét kiến trúc độc đáo mà không phải mẫu nhà cổ nào cũng có được, vì là kiến trúc mang yếu tố tâm linh nên những chi tiết, thiết kế của mẫu nhà này cũng cực kì đặc biệt, mang hơi hướng cổ xưa. Để có thể xây dựng được 1 mẫu nhà từ đường, các nhà đầu tư phải quan tâm đến nhiều yếu tố.

Không gian bên trong nhà từ đường

Không gian bên trong nhà từ đường

 • Về hình thức nhà từ đường

Nhà thờ họ hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng, với sự phát triển về kinh tế, xã hội như hiện nay, các mẫu nhà từ đường đã có những thay đổi để phù hợp hơn với đời sống ngày nay. Tuy nhiên nó vẫn có những nét đặc trưng riêng. Một số mẫu nhà từ đường hiện nay được ưa chuộng phải kể đến các mẫu nhà 3 gian, 5 gian, 7 gian, nhà từ đường 2 mái, 2 tầng.

 • Về vật liệu xây dựng nhà từ đường

Đối với những mẫu nhà từ đường trước đây, chỉ yếu được làm bằng gỗ, lợp lá cọ kết hợp với những hoa văn đơn sơ, mọc mạc. Ngày nay chúng ta đã có nhiều các công nghệ hiện đại được sử dụng để thi công nên các hoa văn cũng đa dạng, độ tinh xảo cao. Ngày nay, gỗ là 1 trong những vật liệu có giá thành khá cao, lại khó tìm nên các nhà đầu tư đã dần thay đổi sang các vật liệu như gạch, xi măng, giả gỗ, đá… Những công trình nhà từ đường chúng ta dễ bắt gặp thường kết hợp giữa gỗ và bê tông, cốt thép.

 • Hoa văn chạm khắc

Mỗi công trình cổ hiện nay đều có những hoa văn chạm khắc nổi bật. Việc chạm trổ hoa văn không chỉ giúp trang trí để công trình thêm nổi bật mà còn thể hiện được những ý nghĩa, những giá tri văn hóa riêng. Hoa văn thường được chạm khắc ở phần kẻ như kẻ ngồi, hiên, vi đốc, cửa bức bàn, khu gian thờ. Một số các công trình nhà từ đường hiện nat có hoa văn tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) hay tứ quý cũng thể hiện được những nét đặc trưng của mẫu nhà này.

 • Các phần chính của nhà từ đường

Nhà từ đường có nhiều phần kết cấu thành, chúng ta có thể kể đến các phần như:

Cột nhà: Đây là một trong những phần khá quan trọng của nhà từ đường, cột nhà giữ vai trò nâng đỡ, chịu lực toàn bộ khung nhà. Cột nhà từ đường thường khá to, được bào trò, dưới chân cột có thể được kê đá. Thường những cột nhà to sẽ được sử dụng cho các mẫu nhà từ đường từ 3 gian trở lên, cột đá kê phải to hơn cột nhà, đá phải chịu được lực tốt. Cột nhà sẽ có cột cái và cột con, cột hiên. Được sắp xếp theo gian chính, gian phụ và thềm. Vi kèo: Tùy theo mỗi vùng miền mà vi kèo sẽ có kiến trúc khác nhau, thường những nhà 3 gian sẽ có 4 vì trong đó có 2 vì đốc và 2 vì giữa, chúng sẽ được nối nhau bởi cách thanh xà ngang. Mái nhà cũng đa dạng về kiểu dáng, từ nhà 2 mái, 4 mái đến nhà mái 2 tầng, mái được lợp bằng ngói đỏ, ngói tốt sẽ có độ bền, màu sắc nổi bật.

II. TOP 10 MẪU NHÀ TỪ ĐƯỜNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

Có rất nhiều mẫu nhà từ đường đẹp để quý khách hàng lựa chọn. Mỗi mẫu nhà từ đường sẽ có những nét đẹp, đặc trưng riêng. Hiện nay, chúng ta có thể chia Nhà từ đường  theo chất liệu và theo gian nhà, theo tầng.

 • Nhà từ đường bằng gỗ
 • Nhà từ đường chất liệu bằng đá
 • Nhà từ đường bê tông giả gỗ
 • Nhà từ đường  1 gian
 • Nhà từ đường 3 gian
 • Nhà từ đường 5 gian
 • Nhà từ đường 7 gian
 • Nhà từ đường 2 tầng
 • Nhà từ đường 3 mái, 2 gian
 • Nhà từ đường 5 gian 2 mái

Trên là top 10 nhà từ đường được các nhà đầu tư cực kì yêu thích, để được tư vấn thiết kế và thi công nhà từ đường, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0932.112.365 - 1800.64.64.76 - 0909.377.365. Hãy cùng chúng tôi xem qua một số mẫu nhà từ đường được nhà gỗ An Phú thực hiện.

Mẫu nhà từ đường 3 gian

Mẫu nhà từ đường 2 tầng

 

Mẫu nhà từ đường 2 tầng kết hợp gỗ, đá, bê tông

Mẫu nhà từ đường 1 gian

Mẫu nhà từ đường 3 gian tại Ninh Bình

Mẫu nhà từ đường 2 mái

Mẫu nhà thờ họ đẹp


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365