Tôn vinh văn hóa Việt

Mẫu nhà gỗ kẻ truyền

14145 Tin tức

MẪU NHÀ GỖ KẺ TRUYỀN

Trong cuộc sống hiện nay bên cạnh những mẫu nhà hiện đại tiện nghi, những mẫu nhà cổ, dân gian truyền thống giản dị vẫn mang những nét đẹp riêng, giá trị văn hóa truyền thống thuần Việt. Trong bài viết này nhà gỗ An Phú sẽ giới thiệu với các bạn những mẫu nhà cổ truyền dân gian mang đậm chất Việt không thể bỏ qua.

Đầu tiên Quí vị và các bạn cùng nhà gỗ An Phú đi tìm hiểu về: Bảy, kẻ chuyền …Bảy và kẻ, trong kiến trúc cổ Việt Nam, là các thanh gỗ nối các cột chạy theo phương của mái dốc. Bảy là loại cấu kiện chỉ đưa từ cột hiên ra đỡ mái, nghé bảy đỡ xà nách. Kẻ là thành phần dài hơn bảy. Kẻ thường để nối hai cột trong vì với nhau (kẻ chuyền), hoặc có thể chạy suốt theo chiều dốc mái từ nóc xuống (kẻ suốt). Kẻ và bảy có thể thẳng, cũng có thể cong để tạo dáng thêm đẹp, hơn nữa là tăng cường độ chịu lực.

Đây là những thành phần quan trọng và thú vị của kết cấu vì kèo trong kiến trúc truyền thống Việt Nam, cùng với tầu đao, lá mái đã làm nên nét riêng biệt cho hệ kết cấu gỗ Việt Nam, phân biệt nó với các nền kiến trúc dân tộc khác, đặc biệt là kiến trúc cổ Trung Hoa.

Kẻ và bảy đều chia ra làm 3 phần chính: đầu, thân và nghé. Đầu đỡ đầu đao là mái; thân đỡ ván nong và các hoành; nghé làm phần kê đỡ phía dưới cho câu đầu (đối với kẻ), hoặc cho xà nách (đối với bảy). Còn một loại kẻ không có tác dụng đỡ diềm mái, nó nằm gọn trong vì nách, có dạng cong hình cánh cung; một đầu ăn vào cột cái, một đầu ăn xuống xà nách, loại kẻ này gọi là kẻ ngồi. Các thành phần kẻ vươn ra từ cột đỡ phần âu tàu (giao nhau của hai tàu mái vuông góc), cũng chính là đỡ phần đao mái gọi là kẻ góc (kẻ moi). Kẻ góc trên mặt bằng nằm chéo một góc khoảng 45 độ so với các kẻ khác.

Kẻ và bảy là hai loại liên kết độc đáo, gây được nhiều hiệu quả về mặt thẩm mỹ cũng như chịu lực trong kết cấu nhà gỗ truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Mẫu nhà gỗ kẻ truyền

1. Mẫu nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền là một mẫu nhà cổ đẹp dân gian truyền thống điển hình của kiến trúc Việt. 

1.1 Nhà gỗ kẻ truyền là gì?

Nhà gỗ kẻ truyền là mẫu nhà gắn liền với đời sống, văn hóa tâm linh của người dân Việt. Ngày nay mẫu nhà gỗ kẻ truyền vẫn được kế thừa và phát huy lên một tầm cao mới. Từ đó thể hiện được nét văn hóa kiến trúc dân gian độc đáo của người Việt.

Nhà gỗ kẻ chuyền là một trong những mẫu nhà cổ đẹp truyền thống của người Việt

Mẫu nhà gỗ kẻ truyền xuất hiện khá lâu đời, chủ yếu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nhà gỗ kẻ truyền được thiết kế chủ yếu bằng gỗ, mái nhà lợp ngói. Cùng với đó là khoảng sân vườn rộng tạo nên sự hài hòa trong nét kiến trúc hài hòa của ông cha ta. Nhờ đó, căn nhà cho ta cảm giác cổ kính và trang trọng. Chất liệu làm nhà gỗ kẻ truyền chủ yếu là gỗ với hệ thống khung, kèo, cột vững chắc. Các loại gỗ được sử dụng chủ yếu là gỗ lim, gỗ sến, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ Căm Xe, gỗ Gõ Đỏ…

1.2 Ưu nhược điểm và cách phân loại

1.2.1. Ưu điểm

Có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm nổi bật của mẫu nhà gỗ kẻ truyền sau đây:

Nhà gỗ kẻ truyền được làm hoàn toàn bằng gỗ. Do đó, căn nhà tạo nên nét đẹp tự nhiên, mộc mạc mà cũng không kém phần sang trọng. Thiết kế khéo léo, hoa văn tinh xảo còn khiến người nhìn phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cổ kính.

Những căn nhà gỗ kẻ truyền không chỉ đẹp, sang trọng mà còn rất mát. Điều này có được là nhờ căn nhà của ông cha ta lấy gỗ làm vật liệu xây dựng chính. Bởi những ngôi nhà làm bằng gỗ thường mang lại không gian thoáng mát, điều này rất hợp với khí hậu vùng đồng bằng Bắc Bộ có mùa hè oi nóng. Nhà gỗ kẻ chuyền vô cùng mát nhờ vật liệu xây dựng chính là gỗ.

1.2.2. Nhược điểm

Dù đẹp, mát nhưng những nhà gỗ kẻ truyền cũng có nhược điểm nhất đinh. Đó là gỗ dễ bị cong vênh, mối mọt khi gặp những điều kiện thời tiết khác nhau. Nhược điểm này khiến căn nhà gây nhiều rắc rối cho gia chủ do hay phải tu sửa. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các nhược điểm của nhà gỗ đã nhanh chóng được khắc phục mang tới cho người sử dụng sự hài lòng.

1.2.3. Cách phân loại

Để phân loại nhà gỗ kẻ truyền người ta thường dựa vào số lượng gian và chái để phân loại. Ví dụ như nhà gỗ kẻ truyền 7 gian, nhà gỗ kẻ truyền 5 gian, nhà gỗ kẻ truyền 3 gian 2 chái… Thông thường tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng của từng gia đình, chúng ta có thể lựa chọn mẫu nhà gỗ kẻ truyền phù hợp. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu một mẫu nhà kẻ chuyền Bắc Bộ được nhiều ngươi ưu thích nhất.

2. Mẫu nhà cổ 3 gian 2 chái

2.1 Nhà 3 gian 2 chái là gì ?

Có thể dễ dàng tìm thấy những ngôi nhà 3 gian 2 chái ở bất cứ làng quê Bắc Bộ nào. Bởi đây là mẫu nhà cổ đẹp dân gian truyền thống của người Việt Nam.

Nhà 3 gian 2 chái có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ làng quê Bắc Bộ nào

Nhà 3 gian 2 chái thường có cấu trúc 3 gian chính giữa là nơi thờ cúng. Đây cũng là không gian dùng để tiếp khách, thường đặt một bộ bàn ghế hoặc 1 chiếc sập gụ, kê một chiếc giường ngủ cho gia chủ. Còn lại 2 chái là phòng ngủ cho con cái hoặc là nơi để đồ đạc.

2.2 Ưu nhược điểm của nhà 3 gian 2 chái

Tại sao mẫu nhà 3 gian 2 chái thường được sử dụng phổ biến nhất? Bởi thiết kế này có không gian sống phù hợp với đặc điểm của đại các gia đình nói chung. Nó không quá rộng cũng không quá hẹp. Thiết kế này vẫn có không gian chung rộng rãi là nơi thờ cúng và không gian riêng được thiết kế ở 2 chái. Ngoài ra, căn nhà có không gian thoáng mát, phù hợp với khí hậu của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Khoảng sân vườn phía trước dùng để phơi đồ hoặc trồng các loại cây cảnh, hoa.

Nhà 3 gian 2 chái là giải pháp cho khí hậu oi nóng của mùa hè Bắc Bộ

Tuy nhiên với những gia đình đông thế hệ chung sống, nhà 3 gian 2 chái hơi chật và không có không gian riêng tư cho các thành viên. Sử dụng ngói lợp mái cũng tốn kém hơn so với các nguyên liệu khác.

Các tiêu chí để lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ uy tín

Thực tế hiện nay không phải đơn vị thi công công trình nào cũng uy tín và chất lượng. Vậy nên quý khách hàng cần căn cứ vào những tiêu chí sau để có thể thuận lợi hơn trong việc lựa chọn địa chỉ thi công.

Đội ngũ thi công công trình có kinh nghiệm

Yếu tố đầu tiên mà gia chủ nên tìm hiểu đó là kinh nghiệm thi công và xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Đơn vị nào càng có nhiều kinh nghiệm, hoạt động lâu năm. Thì bao giờ các sản phẩm cũng sẽ ra đời một cách hoàn hảo. Đối với nhà gỗ cổ truyền thì ngoài các đội ngũ kiến trúc sư, thì thợ làm nhà gỗ là yếu tố quan trọng. Vậy nên cần tìm hiểu về lịch sử về đơn vị cũng như thợ làm nhà gỗ trước khi lựa chọn chắc chắn đơn vị nào.

Các thành tựu mà đơn vị đó đạt được

Muốn biết đơn vị thi công nhà gỗ có uy tín hay không thì cần dựa vào thành tích mà đơn vị đã đạt được. Cụ thể là các căn nhà đã làm trong thực tế và mức độ hài của gia chủ cũng như mọi người ra sao khi sinh sống. Hoặc là một công trình có giá trị văn hóa như: nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, miếu…Dựa vào những thành tựu đó mà mọi người sẽ biết được độ uy tín của đơn vị thi công.

Hệ thống nhà xưởng cơ sở vật chất

Ngoài những kinh nghiệm cũng như thành tựu đạt được thì để chọn được đơn vị thi công uy tín. Cần phải biết được hệ thống nhà xưởng quy mô ra sao, cơ sở vật chất máy móc như thế nào. Đây chính là tiêu chí đánh giá giúp cho quý khách hàng lựa chọn được đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền tốt nhất.

Giới thiệu về đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

Nằm trong số những đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ có uy tín trên thị trường hiện nay. Nhà gỗ An Phú hân hạnh là đơn vị sẽ giúp quý vị và các bạn xây dựng nên căn nhà gỗ cổ truyền mơ ước của mình. Những dự án mà Nhà gỗ An Phú chuyên thực hiện bao gồm: nhà gỗ kẻ truyền 7 gian, như nhà gỗ kẻ truyền 5 gian, như nhà gỗ kẻ truyền 3 gian 2 chái, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, nhà gỗ sân vườn…

Nhà gỗ An Phú chuyên thi công trọn gói các dự án nhà gỗ. Xưởng nhà gỗ An Phú được đặt tại: Tổ 4, ấp 2, đường Nhị Bình 15, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, Hồ Chí Minh. Xưởng được trang bị đầy đủ những trang thiết bị và máy móc hiện đại. Thợ của xưởng đều là những người được tuyển chọn kỹ lưỡng, có kỹ năng và tay nghề cao.

Có thể nói những mẫu nhà cổ đẹp dân gian truyền thống vẫn luôn giữ được những nét đẹp giản dị, cổ kính vốn có. Nếu như bạn là một người có sở thích hoài cổ, muốn xây dựng một căn nhà mang hơi hướng truyền thống. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn về các loại vật liệu xây dựng đẹp nhất, mức giá hấp dẫn nhất qua địa chỉ sau:


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365