Tôn vinh văn hóa Việt

Cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác

2077 Tin tức

Cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác

Đặc điểm của nhà chòi lục giác

Về kiến trúc
Nhà gỗ lục giác sẽ bao gồm 6 cây cột và 6 cây kèo, được làm từ những loại gỗ quý sắp thành hình lục giác. Phần mái có hình nóng theo kiểu một mái hoặc hai mái chồng diêm được lợp bằng ngói cổ như: ngói vảy cá, ngói hạ long. Phần mái nhiều gia đình còn lựa chọn thiết kế mái đao cong tạo sự khác biệt và ấn tượng hơn.

Bên dưới có thể bố trí thêm lan can hoặc không. Đây còn tùy vào vị trí đặt cũng như nhu cầu gia chủ. Nếu đặt giữa không gian sần ao hồ thì thường sẽ bố trí thêm lan can. Còn đặt giữa sân vườn không thì không có lan can.

Về thẩm mỹ
Kiểu dáng hoa văn trang trí trên chòi lục giác rất đa dạng. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân của gia chủ mà lựa chọn cho phù hợp. Thường là các mẫu hoa văn được đục chạm nhẹ nhàng như: hoa lá, các hoa văn cổ, chữ thọ…

Về phong thủy
Thiết kế chòi lục giác thường được đặt ở nơi khuôn viên đẹp trong ngôi nhà. Những nơi có hướng phong thủy tốt, hợp với gia chủ về mặt vận mệnh. Đây vừa còn là nơi thư giãn, vừa là nơi nghỉ ngơi cho gia đình. Thông thường nhằm tăng thêm vẻ đẹp cho chòi lục giác, người ta xây dựng thêm ao nước, cỏ cây, hoa lá và có đèn xung quanh.

Để có được căn nhà chòi lục giác đẹp thì ngoài các yếu tố như đã nêu phần trên: Kiến trúc hài hòa, thẩm mỹ đẹp, hợp phong thủy... thì còn một yếu tố nữa cũng quyết định lên một ngôi nhà lục giác đẹp đó là gỗ. Trong bài viết này nhà gỗ An Phú xin giới thiệu cùng quý khách hàng về cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác sao cho đảm bảo kỹ thuật chịu được lực tác động cơ lý, thẩm mỹ cao, có độ bền chắc lâu và chi phí về tài chính là thấp nhát.

Cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác để có được độ bền cao, chịu lực tốt thì việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến chất gỗ, loại cây gỗ thuộc nhóm nào và được phân bổ tại vùng địa lý nào? như vừng đồng bằng vùng núi hay núi đá  ... các yếu tố này đều quyết định đến độ cứng, độ bền của cây gỗ. Ví dụ cùng một dòng gỗ mà cây gỗ đó được khai thác từ vùng núi đá sẽ có độ chắc và bền hơn nhiều so với loại cây đó mọc ở các vùng đồng bằng, vùng có thổ nhưỡng tốt.

Thứ hai trong cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác quý khách hàng cần lưu ý: Trong bản thân cây gỗ thì lấy phần nào trên cây gỗ để cho ta chất lượng tốt, nhà gỗ An Phú xin lưu ý như sau: Quý khách hàng lên lấy phần thịt ( Phần giữa lõi cây và vỏ cây) phần này cho chúng ta phần tốt nhất của cây gỗ, phần này sẽ không bị một, chịu nắng mưa và các tác động cơ học tốt hơn phần ruột gỗ và vỏ gỗ.

Thứ ba trong cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác thì quý khách cần lưu ý thêm các dòng gỗ vườn thì thẩm mỹ sẽ không đẹp bằng gỗ rừng. Ví dụ như các cây trong rừng phải cạnh tranh lấy ánh sáng vì vậy thân cây rất thẳng và cao, không giống cây trong vườn ( Xoan, mít ..) cây thấp, nhiều cành. Yếu tố này cũng quyết định đến thẩm mỹ của mẫu nhà chòi lục giác đẹp hay không?
 

Thứ tư trong cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác để có chi phí thấp thì quý khách cần lưu ý: Khi gỗ được xếp cùng một nhóm gỗ thì chất lượng của gỗ là gần như tương đương nhau, vì vậy khi đưa ra quyết định chọn loại gỗ nào thì quý khách cần xác định trong khu vực quý khách làm nhà lục giác thì loại gỗ nào có sẵn nhiều hơn. Căn cứ vào đó để quý khách lựa chọn loại gỗ cho phù hợp và giá thành sẽ thấp hơn do giảm được yếu tố vận tải , thương mại cũng như các chi phí khác phát sinh trong lưu thông.

Ngoài cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác mà nhà gỗ An Phú đã tư vấn trên đây là khi làm nhà chòi lục giác quý khách hàng cũng cần lưu ý ưu tiên trong quá trình chọn gỗ để cho có được căn nhà chòi lục giác đẹp, chi phí thấp thì quý khách sắp xếp ưu tiên theo thứ tự sau: Ưu tiên lấy 06 cây cột trước vì đây là phần chịu lực chính của căn nhà và là phần tiếp xúc nhiều nhất với người sử dụng, tiếp đó là đến hệ xà, hệ kèo phần này là hệ liên kết và chịu lực, tiếp đó là hệ xà gồ, hệ dui, mè....

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác của nhà gỗ An Phú, rất mong giúp được Quý khách hàng có được thông tin và chút kiến thức trong cách chọn gỗ làm nhà chòi lục giác của quý khách được thành công.

Trường hợp cần tư vấn và hỗ trợ Quý khách liên hệ nhà gỗ An Phú theo thông tin sau:

Văn phòng tại Hồ Chí Minh ( Showroom )

Địa chỉ : 410, đường 3/2, phường 12, quận 10 , Tp.HCM

Điện thoại : 0873.00.83.88- 1800 64 64 76  - 0909 377 365

 Văn phòng tại Hà Nội:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Vượng Phát 

Địa chỉ: Phố Tây Sơn, TT Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

Điện thoại : 0462 919 365 - 1800 64 64 76 - 0901 379 365
Xưởng sản xuất
Địa chỉ: Ấp 2, đường Nhị Bình 15, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM
Điện thoại : 02873.00.83.88- 0932.112.365
Hoặc truy cập: https://nhagoanphu.com/

Tags: nha choi,