Tôn vinh văn hóa Việt

Mẫu nhà rường Huế

Nhà sản xuất : Nội thất Anphuco
Liên hệ : 0909.377.365 - 1800.64.64.76 - 0932.112.365
Mã sản phẩm : NNB-04(H)
Mô tả ngắn : Mẫu nhà rường Huế hiện nay có đa dạng về kiểu dáng, chất liệu của mẫu nhà này đa số được làm bằng gỗ, hiện nay cũng có nhiều công trình được làm bằng bê tông, mẫu nhà này mang đến 1 không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên.
Ngày cập nhật : 17/09/2021
0 đánh giá / Viết đánh giá


MỤC LỤC

I. Tìm hiểu về nhà Rường Huế

1.1. Lịch sử và cấu tạo của nhà Rường

1.2. Thiết kế của nhà Rường có gì đặc biệt

1.3. Tại sao nên chọn mẫu nhà Rường

II. Đơn vị thiết kế và thi công nhà Rường Huế
 


Nhà rường Huế hay còn được gọi là nhà Huế cổ là một trong những công trình mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đây là mẫu nhà xuất hiện từ thời phong kiến tại Việt Nam. Trước đây, mẫu nhà này chủ yếu giành cho các tầng lớp quý tộc, tuy nhiên đến bây giờ những gia đình nào yêu thích những mẫu nhà cổ, thoáng mát thì thường sẽ lựa chọn mẫu nhà gỗ này.

Nhà rường Huế trong các nhà hàng

I. TÌM HIỂU VỀ NHÀ RƯỜNG HUẾ

Việt Nam là một trong những đất nước có lịch sử văn hóa lâu đời, từ đó đến nay, Huế vẫn được coi là một trong những mảnh đất hội tụ các tinh hoa của đất nước. Không chỉ ẩm thực ngon, phong cảnh đẹp, nếp sống sinh hoạt mang nét đặc trưng lớn mà Huế còn ở hữu một mẫu kiến trúc cực kỳ được yêu thích, nó thể hiện rõ những giá trị văn hóa của người dân Việt đó chính là Nhà rường.

Huế là mảnh đất Cố đô xưa, vì vậy nơi đây có rất nhiều vua chúa. Chính vì thế ở đây lưu giữ một mẫu nhà gỗ dành cho vua chúa thời đó chính là nhà rường. Đây là mẫu nhà chỉ dành riêng cho những tầng lớp có địa vị xã hội ngày xưa. Theo như lịch sử ghi chép, nhà rường Huế được xem là một bộ phận không thể tách rời làm nên nét đẹp độc đáo của văn hóa Huế.

Nhà rường Huế cổ

1.1. LỊCH SỬ VÀ CẤU TẠO CỦA NHÀ RƯỜNG

Nhà rường Huế ra đời vào khoảng thế kỷ XVII, dưới triều đại phong kiến Việt Nam. Rường là cách gọi ngắn gọn của rường cột. Nhà rường là một loại nhà có các hệ thống cột, kèo được làm hoàn toàn bằng gỗ, chúng được dựng và lắp ráp theo những quy tắc nhất định, đảm bảo sự liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên 1 bộ khung vững chắc.

Những mẫu nhà rường chúng ta vẫn hay thường bắt gặp sẽ có kiến trúc theo hình chữ Đinh, chữ Khẩu, chữ Công hoặc Nội công ngoại quốc. Tuy hiện nay nhà rường cũng được thay đổi bằng 1 số chất liệu khác nhau nhưng gỗ vẫn là chất liệu có khả năng toát lên được hết tinh thần của nhà rường huế.

Xem thêm: Mẫu nhà rường hiện đại

Nhà rường Huế có từ thời đại phong kiến Việt Nam

Bản vẽ mặt cắt dọc của nhà rường 3 gian

1.2. THIẾT KẾ CỦA NHÀ RƯỜNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Trước đây, theo quy định của vua, nhà rường không được xây quá 3 gian. Chính vì thế mà những mẫu nhà rường cổ trước đây thường chỉ có từ 1 – 3 gian. Tuy nhiên sau này luật lệ được phá bỏ nên chúng ta có thể thấy được rất nhiều mẫu nhà rường với lối kiến trúc đựơc biệt, số gian cũng từ 1 cho đến 7 gian cực kỳ rộng lớn. Ngoài ra, ở các khu du lịch, nhà hàng, nhà rường còn được chia theo số gian rất lớn để có thể đảm bảo phục vụ khách hàng.

Nét đặc trưng của nhà rường khó có thể trộn lẫn với các loại kiến trúc khác có thể kể đến như phần mái của nhà rường. Phần mái có độ dốc khá lớn nhằm tăng khả năng thoát nước đáng kể. Ngoài ra, nhà rường Huế được chạm khắc những đường nét hoa văn cực kỳ độc đáo, cầu kỳ và công phu. Những hình hoa lá, rồng phượng được chạm khắc vô cùng tỷ mỉ chạy dọc theo các đòn ngang nhỏ, các cột, xà của mẫu nhà này.

Xét về kết cấu của nhà rường, có thể thấy đóng vai trò quan trọng nhất đó chính là bộ khung của gỗ hay bộ giàn trò. Các bộ phận được liên kết với nhau như Cột – kèo – xuyên – trến – xà – đồn cực kỳ chắc chắn, vì vậy nó có khả năng chống được mưa bão. Cột gỗ thường sẽ được đặt trên những hòn đá tảng được cắt đẽo công phu theo nhiều hình thù khác nhau nhằm chống ẩm mốc, mối mọt…

Để nền nhà phẳng, sạch và chắc chắn, thường người ta sẽ trộn thêm vôi và tro để chống mối mọt. Đất sẽ được đầm chặt với nhiều lớp. Tuy nhiên hiện nay, các gia đình đã thay thế bằng nền xi măng có lát gạch, đá để tăng thêm tính thẩm mỹ của nhà rường cũng như giúp nhà được sạch sẽ, dễ quét dọn hơn.

Thiết kế nhà rường Huế thường có 5 gian, gồm 3 gian chính và 2 gian phụ (thường gọi là chai), cá biệt cũng có nhà đến 7 gian (5 gian 2 chái). Giữa nhà có hàng cột cái (cột chính) cao to, với các tên gọi khác nhau: hai cột trong phía Đông gọi là “nhứt đông hậu”, hai cột trong phía Tây gọi là “nhứt tây hậu”, hai cột ngoài phía Đông gọi là “nhứt đông tiền”, hai cột ngoài phía Tây gọi là “nhứt tây tiền”. Các cột cái liên kết với kèo để đỡ khung nhà và mái.

Nét đặc trưng của nhà rường là chất liệu gỗ và các đường nét hoa văn tinh xảo

1.3. TẠI SAO NÊN CHỌN MẪU NHÀ RƯỜNG HUẾ

Mẫu Nhà rường Huế mang đến 1 nét kiến trúc độc đáo khác xa với những mẫu nhà gỗ hiện nay. Đây là một trong những nét đẹp cổ cần được gìn giữ và bảo tồn. Bên cạnh đó, nhà rường còn làm cho chúng ta có cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn. Vì được làm bằng gỗ nên nhà rường khá mát mẻ, phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

II. ĐƠN VỊ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ RƯỜNG HUẾ

Nhà rường là một trong những mẫu nhà độc đáo không chỉ được sử dụng để ở, mà hiện nay nhà rường còn được sử dụng trong các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu du lịch. Do đó có rất nhiều các nhà đầu hiện nay đang tìm kiếm những đơn vị thiết kế và thi công nhà rường.

Nhắc đến đơn vị thiết kế và thi công nhà rường chắc chắn phải kể đến Nhà gỗ An Phú. Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Là đơn vị có uy tín, được nhiều khách hàng biết đến với những mẫu nhà rường độc đáo, đa dạng phong cách. Những mẫu nhà rường Huế do nhà gỗ An Phú thi công cho khách hàng đều làm hài lòng khách hàng.

Chúng tôi luôn đặt chất lượng của nhà rường lên hàng đầu. Vì vậy từ việc thiết kế, tuyển chọn nguyên liệu đều phải có các quy trình nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có đội ngũ thợ lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu rất nhiều về nhà rường Huế, luôn tận tâm với từng công trình chúng tôi thực hiện, chắc chắn nhà gỗ An Phú sẽ mang đến những công trình đẹp, chất lượng.

Nhà rường hiện nay cũng có đa dạng về mẫu mã và kích thước, chi phí xây dựng cũng tùy thuộc vào diện tích xây dựng cũng như chất liệu gỗ sử dụng.  Ngoài ra, mỗi đơn vị thiết kế và thi công cũng báo giá chi phí khác nhau. Hiện nay, Nhà gỗ An Phú là đơn vị thiết kế và thi công mẫu nhà rường Huế với mẫu mã đa dạng, đẹp, chi phí lại phải chăng. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 0932.112.365 - 1800.64.64.76 - 0909.377.365.

Xem thêm: Tìm hiểu về các mẫu nhà Rường

Nhà gỗ An Phú thiết kế và thi công nhà rường Huế


THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 410, Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1800.64.64.76 - 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ: Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365
 

Sản phẩm cùng loại

Nhà gỗ 5 gian đẹp

Nhà gỗ 5 gian đẹp

Mã sp: NGCT-23

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà cô truyền 5 gian

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà gỗ

Mẫu nhà gỗ

Mã sp: NGCT-12

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà gỗ cổ truyền

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà gỗ kiểu Huế cổ

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà gỗ truyền thống

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà Huế

Mẫu nhà Huế

Mã sp: NNB-05(H)

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà Huế cổ

Mẫu nhà Huế cổ

Mã sp: NNB-03(H)

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà kẻ truyền 5 gian

Liên hệ: 0932.112.365
Mẫu nhà Nam Bộ

Mẫu nhà Nam Bộ

Mã sp: NNB-01

Liên hệ: 0932.112.365